Thuật Ngữ - Kiến Thức

Hướng dẫn xem biểu đồ giá vàng để dự đoán xu hướng sắp tới

Cách xem biểu đồ giá vàng để dự đoán xu hướng sắp tới

Biểu đồ giá vàng thể hiện toàn bộ dữ liệu của giá vàng ở thời điểm hiện tại và trong khoảng thời gian nhất định được cài đặt. Đây là một trong những công cụ không thể thiếu của người trader để phục vụ cho hoạt động đầu tư và trao đổi vàng trên các sàn giao dịch.

Nhìn vào biểu đồ này, người trader sẽ nhận biết được tình hình của giá vàng ngày hôm nay so với những ngày trước, kết hợp với thực trạng thông tin thị trường để dự đoán các xu hướng về giá và mức độ trao đổi vàng trong tương lai. Vậy khi đọc biểu đồ cần chú ý đến những nội dung nào? Qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn xem biểu đồ giá vàng để dự đoán xu hướng sắp tới.

Tầm quan trọng của biểu đồ giá vàng

Có rất nhiều lý do để mỗi người trader nên tìm hiểu và thông thuộc những chỉ số cơ bản xuất hiện trên biểu đồ giá vàng.

Khi thị trường lâm vào trạng thái khủng hoảng, có thể nhìn được gần đây nhất là tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến mọi mặt trên toàn thế giới thì vàng là nơi trú ẩn an toàn nhất. Kinh tế thị trường đi xuống, giá vàng tăng lên từng ngày. Tâm lý lo sợ của các nhà đầu tư nên vội vã rút khỏi những tài sản có mức độ rủi ro cao như cổ phiếu để tích lũy trong tài sản an toàn hơn là vàng. Lúc này, giá vàng có sự biến động mạnh mẽ.

Xem thêm  Biểu đồ nến Nhật là gì ? Cách đọc biểu đồ nến cơ bản

Khi quan sát được biểu đồ giá vàng, trader sẽ hiểu được các yếu tố tác động lên giá mà không cần phải phân tích từng yếu tố riêng lẻ. Biểu đồ vàng đặc biệt quan trọng đối với những người trao đổi liên tục trong một khoảng thời gian ngắn. Các nhà giao dịch có thể dễ dàng theo dõi dữ liệu trong khoảng thời gian ngắn và đánh giá được xu hướng tăng – giảm của giá vàng trong thời gian vừa qua nếu chọn khung thời gian dài hơn.

Một nhà đầu tư dài hạn có thể không để ý đến các khung thời gian 10 phút, 1 giờ nhưng họ có thể quan tâm đến khung thời gian dài hơn như 1 ngày trước đó, 2 ngày trước đó, 1 tuần qua, 1 tháng qua hay thậm chí là 1 năm.

Hướng dẫn đọc biểu đồ giá vàng trực tuyến

Đối với một người trader, biểu đồ giá vàng như một trung tâm cho mọi hoạt động. Học được kỹ năng đọc biểu đồ, nhìn và đánh giá xu hướng là kỹ năng cần có trước khi tham gia thị trường giao dịch vàng.

Một biểu đồ giá vàng được hình thành bởi hai yếu tố cơ bản là khung thời gian, biên độ giao động của giá và đường xu hướng. Trong đó, biên độ giao động và đường xu hướng là yếu tố không thể lựa chọn, khung thời gian biểu đồ có thể tùy chỉnh theo ý của người xem.

Khung thời gian cho biểu đồ

Khung thời gian của biểu đồ giá vàng sẽ có các mức là xem theo phút, giờ, ngày, tháng và năm. Sẽ có 3 khoảng thời gian chính dùng để tham khảo và đánh giá biến động của giá vàng. Lựa chọn khung thời gian nào là tùy vào chiến lực kinh doanh của mỗi người.

Xem thêm  Trượt giá (slippage) là gì? 7 bí kíp giúp trader tránh hiện tượng trượt giá?

Khoảng thời gian ngắn bao gồm các khung thời gian tính theo phút: 1, 3, 5, 15, 30, 45 phút. Với các khoảng thời gian là 1 và 3 phút sẽ cho thấy sự thay đổi giá vàng ở thời gian thực.

Khoảng thời gian trung bình bao gồm các khung thời gian tính theo giờ: 1 giờ, 2 giờ, 3 giờ, 4 giờ, thường dùng để đánh giá xu hướng biến động trong những giờ tiếp theo. Khoảng thời gian này đặc biệt quan trọng khi biên độ giao động giá trong ngày lớn. Người giao dịch sẽ nhìn vào đó để có kế hoạch chốt lãi.

Khoảng thời gian dài gồm khung thời gian tính theo ngày, tháng, năm mang đến cho người đầu tư cái nhìn toàn diện và dài hạn về xu hướng chung của giá vàng.

Biên độ giao động của giá vàng

Biên độ giao động của giá vàng là đơn vị khoảng cách giữa hai mức giá liên tiếp cho 1 ounce trên bản đồ. Thông thường, giá vàng sẽ được đặt ở trục tung, thời gian sẽ được đặt tại trục hoàng. Khi biên độ giao động của giá càng lớn chứng tỏ thị trường đang có sự bất ổn lớn.

Lấy biểu đồ giá vàng thế giới Kitco, biểu đồ có độ uy tín cao nhất trên thế giới làm ví dụ thì chúng có các biên độ là 2, 5, 10, 20, 50 USD/ounce. Khi biên độ là 2 hoặc 5 chứng tỏ giá vàng trong ngày đang có sự ổn định giữa người mua và bán. Khi biên độ từ 10 trở lên chứng tỏ sắp tới đang có biến động lớn về số lượng vàng mua vào hoặc bán ra.

Xem thêm  Cán cân thương mại là gì ? Ảnh hưởng của Trade Balance như thế nào

Đường xu hướng

Đường xu hướng ở đây là chỉ xu hướng biến động của giá vàng. Ờ tùng khoảng thời gian khác nhau sẽ có điểm giá tương ứng với đó. Với khoảng thời gian liên tục sẽ tạo thành đường xu hướng liên tục. Người giao dịch vàng dựa vào độ lên xuống của đường này để ra quyết định đầu tư tiếp hay rút vốn.

Thí dụ biểu đồ giá vàng Kitco bao gồm 3 đường xu hướng ứng với ba ngày giao dịch. Đường màu xanh lá cây thể hiện tình hình giá vàng ngày hiện tại, đường màu đỏ là tình hình của ngày giao dịch trước đó, đường màu xanh dương là tình hình giao dịch của 2 ngày trước đó. Giá đóng phiên giao dịch của ngày hôm nay chính là giá mở phiên cho ngày tiếp theo.

Dựa vào 3 yếu tố này sẽ giúp người mới tìm hiểu về giá vàng, người quan tâm, người đầu tư, trader đã có kinh nghiệm có được cái nhìn tổng quan nhất về tình hình hiện tại. Đừng quên để lại thông tin của bạn để không bỏ lỡ thông tin nóng hổi nhất về giá vàng, biểu đồ giá vàng thế giới của Giá Vàng Trực Tuyến.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles

Back to top button