Đầu Tư

Bear trap là gì ? Bí quyết giúp anh em trader tránh “sập bẫy Bear trap”

Tìm hiểu chi tiết về Bear trap trong giao dịch tài chính

Bear trap là gì  – Admin chắc chắn rằng khi tham gia giao dịch tài chính, bất kỳ anh em nào cũng không ít lần dính phải “bẫy” mà nổi bật nhất là bull trap và bear trap. Chúng ta cũng phải khẳng định sự khắc nghiệt của thị trường Forex, chứng khoán hay Crypto. Nơi mà những cái bẫy giá liên tục được tạo ra như những miếng mồi béo bở để săn những trader non nớt thiếu kiến thức lẫn kinh nghiệm thực chiến.

Vậy Bull trap có nghĩa là gì ? Bài viết hôm nay Tài Chính Times tiếp tục cùng bạn phân tích 1 cái bẫy cũng vô cùng phổ biến là Bear Trap và đưa ra những lời khuyên giúp bạn tránh mắc phải bẫy này cũng như tránh được phần nào thua lỗ nếu như lỡ mắc bẫy.

Bear Trap – Cách nhận biết và tránh bẫy giảm giá

Bear trap là gì

Bear trap hay Bẫy giảm giá là một mô hình kỹ thuật hay một điều kiện thị trường phản ánh tín hiệu sai về sự đảo chiều của xu hướng tăng trên thị trường tài chính. Khi giá đang trong xu hướng tăng đột ngột giảm xuống, Bear trap sẽ xuất hiện và “cám dỗ” nhiều nhà đầu tư amateur rơi vào cái bẫy khi tin rằng sự bứt phá tạm thời đáng ngờ này sẽ tiếp tục như một xu hướng giảm dài hạn và đưa ra quyết định giao dịch dựa trên dự đoán về biến động giá mà cuối cùng chúng đã không diễn ra.

Trong phân tích kỹ thuật, khi giá bắt đầu phá vỡ ngưỡng hỗ trợ, các trader nghĩ rằng thị trường sẽ đảo chiều giảm và nhanh chóng mở một vị thế bán với kỳ vọng đón đầu xu hướng mới. Nhưng sự thực thì, giá chỉ giảm nhẹ một chút rồi nhanh chóng quay đầu đi lên tiếp tục xu hướng tăng (uptrend).

Hiện tượng này xuất hiện ở hầu hết các thị trường tài chính từ chứng khoán, hợp đồng tương lai, trái phiếu và tiền tệ. Như vậy, khi trader tin rằng thị trường đảo chiều giảm nhưng giá cứ tiếp tục tăng thì đó là bẫy giảm giá (bear trap). Bear trap cũng được coi là breakout giả.

Ví dụ về Bear trap:

Dưới đây là ví dụ về Bear trap vào ngày 7/6 đối với cổ phiếu Agrium, Inc. (AGU). Bạn sẽ nhận thấy rằng giá cổ phiếu đã phá vỡ mức thấp nhất trong hai ngày, trước khi quay lại tăng mạnh hơn.

Ví dụ về bear trap

Phân tích tâm lý thị trường đằng sau Bear Trap – Bẫy giảm giá

Những cái bẫy giảm giá này được tạo thành từ nhiều nguyên do nhưng thường xảy ra khi phe gấu (bears) quyết định giảm hoặc kéo giá xuống.

Ở một số thị trường, có thể có nhiều nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu nhưng rất ít người bán sẵn sàng chấp nhận giá chào mua (giá bid của họ). Trong trường hợp này, người mua có thể tăng giá bid — mức giá mà họ sẵn sàng trả cho cổ phiếu đó. Điều này có thể sẽ thu hút nhiều người bán hơn vào thị trường, khiến thị trường hoạt động mạnh hơn do sự mất cân bằng giữa áp lực mua và bán.

Tuy nhiên, khi cổ phiếu được mua lại, chúng tự động trở thành áp lực bán đối với cổ phiếu đó vì nhà đầu tư chỉ thu được lợi nhuận khi họ bán ra. Do đó, nếu quá nhiều người mua cổ phiếu sẽ làm giảm áp lực mua và tăng áp lực bán tiềm ẩn.

Để tăng nhu cầu và khiến giá cổ phiếu tăng, các tổ chức có thể đẩy giá xuống thấp hơn để thị trường có vẻ giảm giá. Điều này khiến các nhà đầu tư mới bắt đầu bán cổ phiếu. Một khi cổ phiếu giảm giá, các nhà đầu tư quay trở lại thị trường, và giá cổ phiếu tăng lên cùng với sự gia tăng của nhu cầu.

Thông thường, các nhà giao dịch khác đặt bear trap nơi họ bán tài sản cho đến khi các nhà giao dịch khác tin rằng xu hướng tăng đã kết thúc và giá sẽ giảm. Khi giá tiếp tục giảm, các trader sẽ bị đánh lừa khi tin rằng nó sẽ tiếp tục. Và sau đó, bear trap sẽ được giải phóng khi thị trường quay đầu và giá tăng cao hơn. Đó là hiệu suất thị trường sai dẫn đến nhiều nhà giao dịch đã mắc bẫy.

Xem thêm  FX Trading Markets là gì - FX Trading Markets lừa đảo có thật không

Các nhà đầu tư ít kinh nghiệm thường dễ bị sập Bear trap bởi họ chưa nắm vững được cách thức quá trình trên được tiến hành do đó rất dễ để bị cuốn vào bẫy giảm giá trong giai đoạn đầu của nó. Lợi dụng tâm lý còn quá non nớt này, một cái bẫy đã được giăng sẵn từ các trader chuyên nghiệp, khi những trader non nớt kia đồng loạt vào lệnh SELL làm cho giá giảm xuống thì các pro-trader này đã chờ sẵn để BUY lại với giá hời. Và khi lượng mua vào quá lớn đã vượt xa khỏi số lượng bán thế nên đã xuất hiện một gap up.

Giá tiếp tục tăng lên, lúc này những Trader vào lệnh SELL trước đó đã nhận ra rằng mình đã sai, họ thoát lệnh và từ đó tạo thêm áp lực đẩy giá lên cao hơn nữa, hình thành một trend tăng mới. Tất cả đã nằm trong kịch bản và các nhà đầu tư dính bẫy phải chịu lỗ.

Bear trap và bán khống (short-selling)

Việc trader bán khống trong trường hợp dính Bear trap có thể bị cuốn vào bẫy “bán non” – “short squeeze” khi cổ phiếu bắt đầu tăng vọt.

Tình huống bán non xảy ra khi giá cổ phiếu hay tài sản khác (có nhiều lệnh bán khống) tăng lên rất mạnh sau 1 đợt giảm giá ngắn do thu hút nhiều người mua sẵn sàng mua hơn. Lúc này, tình thế buộc nhiều nhà giao dịch bán khống phải kết thúc lệnh bán của mình để cắt lỗ, và càng tạo thêm sức ép tăng giá cho cổ phiếu hay hàng hóa đó.

Tesla được nhiều chuyên gia gọi là một cỗ máy bear trap khi đã khiến nhiều nhà đầu tư bán khống bán chịu “short squeeze” :

Bear trap đã tạo nên những pha bán non – short squeeze trên thị trường với cổ phiếu Tesla

Đặc biệt, câu chuyện về cổ phiếu của Tesla (TSLA) năm 2020 là một trong những ví dụ rõ rệt nhất về Bear trap hay Bẫy giảm giá này. Năm 2020, giới bán khống đã “lĩnh đủ” khi nhằm vào cổ phiếu Tesla khi cổ phiếu này đã tăng 743%, dẫn tới khoản thua lỗ chưa từng có tiền lệ 40 tỷ USD cho các nhà bán khống cổ phiếu này – theo dữ liệu từ công ty phân tích S3 Partners.

Hướng dẫn cách nhận biết Bear trap

Bear trap có thể gây ra khoản lỗ lớn cho bất kỳ trader nào, do đó việc nhận biết được một breakout (sự phá vỡ) có phải thực là 1 tín hiệu breakout tốt hay chỉ là bẫy giảm giá là vô cùng hữu ích đối với trader trong việc tận dụng cơ hội để kiếm lời hoặc phòng tránh được rủi ro.

Có rất nhiều phương pháp, công cụ để nhận biết bẫy giá, trong bài viết này chúng tôi sẽ phân tích 1 số công cụ phổ biến như đường thoái lui Fibonacci, bộ dao động sức mạnh tương đối (RSI) và chỉ báo khối lượng để hỗ trợ phân tích kỹ thuật của nhà đầu tư. Những công cụ này  giúp dự đoán tính bền vững của các xu hướng tăng hoặc giảm.

Chỉ báo khối lượng (Volume indicator)

Khối lượng thị trường là một trong những tín hiệu quan trọng nhất để xác định Bear trap. Khi một tài sản bắt đầu đảo chiều, tiến đến mức cao mới hoặc mức thấp mới, bạn sẽ nhận thấy khối lượng bắt đầu tăng tốc.

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu thị trường thay đổi hướng và khối lượng giao dịch thấp? Coi chừng! Đây có thể là một bear trap!


Bear trap và Volume

Đây là biểu đồ 10 phút của cổ phiếu Twitter từ ngày 26 – 27 tháng 8 năm 2015. Mũi tên dài màu đen xác định xu hướng tăng giá. Đột nhiên, đường xu hướng bị phá vỡ và giá bắt đầu giảm mạnh, được đánh dấu trong vòng tròn màu đỏ. Đồng thời, khối lượng giao dịch tương đối thấp, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy sự đảo chiều.

Xem thêm  Bitcoin Vault (BTCV) là gì ? Thông tin mới nhất coin BTCV 2022

Vậy, đây là một sự đảo chiều thực sự, hay là một bear trap?

Bear trap và Volume 2

Sau khi xu hướng phá vỡ, Twitter hình thành cơ sở và sau đó phục hồi trở lại mức đỉnh gần đây.

Sau đó, Twitter phá vỡ mức thấp hơn của tam giác màu xanh, do đó tạo ấn tượng rằng vùng kháng cự quá mạnh để phá vỡ. Tuy nhiên, việc phá vỡ tam giác xảy ra trong thời gian khối lượng giao dịch thấp giống như lần phá vỡ trước đó của đường xu hướng tăng. Chúng ta có một đột phá giảm giá đáng ngờ thứ hai. Giờ thì sao?


Bear trap và Volume 3

Nếu bạn đã bán khống sau khi phá vỡ xu hướng hoặc phá vỡ tam giác, bạn sẽ tự đưa mình vào một bear trap! Lưu ý rằng việc di chuyển cổ phiếu thực xảy ra khi có khối lượng giao dịch lớn. Những khối lượng lớn này không có trong hai lần breakdown, do đó một bear trap đã hình thành.

Các Mức Fibonacci (Fibonacci levels)

Fibonacci là một trong những công cụ hỗ trợ rất tốt trong việc nhận diện bẫy giảm giá. Tỷ lệ Fibonacci rất quan trọng để xác định sự đảo chiều xu hướng. Nếu giá không phá vỡ các mức Fibonacci quan trọng, bạn nên đặt câu hỏi rằng sự đảo chiều của giá có thực sự hay không? Những mini breaks này nên được coi là sự điều chỉnh xu hướng, chứ không phải là một breakout thực sự.

Bây giờ, hãy xem cách Fibonacci phù hợp như thế nào với kịch bản bear trap với cổ phiếu Twitter.


Bear trap và Fibonacci levels

Lưu ý rằng sau khi xu hướng bị gián đoạn, Twitter tìm thấy hỗ trợ mạnh mẽ ở Mức Fibonacci 23,6%. Các đáy tiếp theo thậm chí không gần với mức này. Trong trường này, giá chỉ bật lên trong vùng kháng cự màu xanh lam. Sau đó, xu hướng tăng mới xuất hiện.

Việc giá dừng lại ở một tỷ lệ quan trọng của Fibonacci và quay đầu chứng tỏ xu hướng tăng ban đầu vẫn còn rất mạnh, khả năng đảo chiều là không thể xảy ra và tín hiệu phá vỡ này là giả, đây là một bear trap.

Lưu ý, bear trap rất có thể xảy ra khi xu hướng hoặc giá không phá vỡ bất kỳ mức Fibonacci nào.

Công cụ kỹ thuật cung cấp tín hiệu phân kỳ

Tín hiệu phân kỳ chính là dấu hiệu nhận biết sắp có 1 bear trap. Để tìm ra sự phân kỳ, bạn phải kiểm tra xem chỉ báo và giá trên thị trường đang di chuyển theo hướng khác nhau hay ngược chiều, nhờ đó bạn có thể để xác định xem bear trap có xảy ra hay không. Nếu giá phá vỡ hướng xuống, nhưng các chỉ báo cho thấy tín hiệu tăng giá, thì chúng ta nên nghi ngờ động thái giảm giá có khả năng là một cái bẫy.

Bạn sử dụng chỉ báo nào không quan trọng. Điều quan trọng là chỉ báo này cung cấp các tín hiệu phân kỳ. Trong hình ảnh dưới đây, tôi sẽ chỉ cho bạn cách phát hiện bear trap với chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) và MACD.

Bear trap và tín hiệu phân kỳ (Divergence)

Đây là biểu đồ 10 phút của cổ phiếu Bank of America (BAC) từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 11 năm 2015. Các đường màu xanh lam cho biết phạm vi giao dịch, mà BAC đã bị mắc kẹt trong phần lớn thời gian trong ngày. Vòng tròn màu đỏ hiển thị sự đánh thủng (breakdown) trong đường màu xanh lam.

Các đường màu xanh lam cho biết sự phân kỳ giữa giá và hai bộ dao động. Đường màu đỏ trên biểu đồ cho thấy giá đang tạo ra các mức thấp hơn, đồng thời MACD và RSI rõ ràng đang đi lên. Điều này tạo ra hai sự phân kỳ tăng giá giữa giá và hai chỉ báo, bất chấp sự xuất hiện của breakout giảm giá. Đây là một dấu hiệu cho thấy bạn không nên vào một vị thế bán. Bây giờ chúng ta hãy xem giá thực sự thay đổi như thế nào?

Xem thêm  Lion Group là ai ? Lion Group lừa đảo như thế nào


Bear trap và tín hiệu phân kỳ (Divergence)

Sau khi breakout giảm giá, giá bắt đầu tăng ổn định. Điều này có nghĩa là tín hiệu đảo chiều là tín hiệu giả, đây chính là một Bear trap. May mắn thay, bạn đã tránh được bẫy bear trap bằng cách phát hiện ra hai sự phân kỳ giữa giá, RSI và MACD.

Làm sao để tránh các Bear trap

Làm sao để tránh bear trap trong giao dịch?

Những trader dù lão làng trong thị trường cũng không ít lần sập bẫy Bear trap nên những trader mới vào nghề rất khó tìm được “chén thánh” để tránh được mọi bẫy giảm giá này. Điều mà bạn cần làm và nên làm là hạn chế tránh được bẫy giảm giá nhiều nhất có thể hoặc nếu đã sập bẫy rồi thì biết cách giải quyết để giảm thiểu thua lỗ.

  • Không trader breakout khi chưa thực sự hiểu được hành vi của giá. Tránh vào lệnh quá muộn khi một trend đã đi đến hồi kết. Đừng chạy theo giá và để có thể biết được xu hướng đang đi đến hồi kết thì bạn phải đọc các tín hiệu một cách cẩn thận. Chỉ có luyện tập thực chiến mới giúp nâng cao khả năng phán đoán thị trường của bạn. Sử dụng các mẫu hình nến đảo chiều cùng các chỉ báo mà chúng tôi gợi ý ở trên để xác định breakout là thật hay chỉ là tín hiệu giả của bẫy Bear trap.
  • Tránh tham gia thị trường khi chỉ báo khối lượng không đưa ra dấu hiệu tăng rõ rệt.
  • Bán khống có thể đem lại lợi nhuận khủng nhưng chỉ thích hợp với những trader chuyên nghiệp hàng đầu thị trường. Do đó, nếu bạn chỉ là một trader newbie thì hãy cẩn trọng với bán khống.
  • Bear trap hình thành khi có xu hướng giảm, vì vậy bạn nên kiểm tra độ dài của xu hướng giảm. Quan sát xu hướng giảm đã diễn ra trong bao lâu và hạn chế tham gia thị trường khi xu hướng giảm kéo dài.
  • Trở thành người đặt bẫy: Giao dịch với bear trap khá rủi ro nhưng các trader chuyên nghiệp vẫn có thể tận dụng thời điểm này để kiếm lời. Khi bạn nhận thấy một bear/bull trap, điều này có nghĩa là khả năng cao một xu hướng mới đang hình thành và nếu may mắn bạn có thể bắt được trend từ rất sớm.

Làm thế nào để giảm thiểu thua lỗ khi đã lỡ sập bẫy giảm giá?

Việc sập bẫy giảm giá đồng nghĩa với thua lỗ, nhưng quan trọng là hạn chế được thua lỗ thay vì để cháy tài khoản. Bạn có thể tuân theo một số nguyên tắc sau để hạn chế thua lỗ:

  • Sử dụng lệnh cắt lỗ (stop loss): Đây là quy tắc tuyệt đối không thể thiếu của mọi trader dù chuyên nghiệp đến đâu khi tham gia thị trường. Một trong những cách để hạn chế thua lỗ khi bán khống là thông qua lệnh cắt lỗ – công cụ sẽ giúp bạn “cầm máu” tránh được khoản thua lỗ có thể tới vô hạn.
  • Cẩn trọng khi sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao.
  • Tuân thủ nguyên tắc không “all in one – tất tay với thị trường để tránh nguy cơ cháy tài khoản. Luôn đặt việc quản lý vốn lên hàng đầu bởi sự nguy hiểm của bẫy bear trap đến từ sự tự tin thái quá và mất cảnh giác của trader.

Lời kết

Thị trường tài chính đầy rẫy những cạm bẫy và mánh khóe luôn chực chờ những trader amateur thiếu kinh nghiệp sập bẫy, va Bear trap là một trong những cái bẫy vô cùng phổ biến. Để tránh mắc bẫy giảm giá này, điều quan trọng là trader luôn phải trau dồi kiến thức và nâng cao kinh nghiệm giao dịch không ngừng.

Nắm rõ và thực hành phân tích kỹ thuật trong giao dịch, đặc biệt là các chỉ báo kỹ thuật là phương thức quan trọng giúp trader nhận biết được các bear trap để tránh. Hãy kiên nhẫn khi giao dịch và đừng bị cuốn theo đà giảm giá trên thị trường.

5/5 - (2 bình chọn)

Related Articles

Back to top button