Tin Tức

Nến Marubozu là gì ? Phương pháp giao dịch tối ưu với nến Marubozu

Tìm hiểu mô hình Nến Marubozu trong giao dịch tài chính

Nến Marubozu là gì – Trong các mô hình nến Nhật, mô hình nến Marubozu là một trong những mô hình nến quan trọng và bắt gặp thường xuyên trên biểu đồ giá. Nến Marubozu được xem là dấu hiệu của xu hướng giá sắp tới, chính vì vậy mô hình nến này rất được anh em trader quan tâm.

Trong bài viết này, Tài Chính Times sẽ hướng dẫn anh em cách xác định mô hình nến này và hướng dẫn cách kết hợp nó với một số chỉ báo đáng tin cậy để mở ra các lựa chọn hợp lý trong giao dịch forex.

Nến Marubozu là gì

Mazuboru là loại nến chúng ta nhìn thấy không râu,nến không bóng. Hay nói cách khác, đây là một nến chỉ có thân nến dài mà không có bóng nến. Nghĩa là sao ? Nghĩa là cây nến có giá mở cửa và giá đóng cửa trùng với giá cao nhất hoặc thấp nhất của phiên.

Hai dạng nến tăng và giảm mô hình nến marubozu

Mô hình nến Marubozu và những điều bạn chưa biết
Hình ảnh nến Marubozu

Đặc điểm nhận biết nến marubozu

Thân nến rất dài, giá đóng cửa và giá mở cửa thường cách xa nhau. Điểm đặc dễ nhận biết là nến marubozu không có bóng nến.

Nhìn vào cây nến, anh em sẽ biết được nó thể hiện lực mua hoặc lực bán rất là mạnh. Màu xanh thể hiện cho lực mua, màu đỏ thể hiện cho lực bán và nó thường xuất hiện khi thị trường tăng giá hoặc giảm giá mạnh.

Khi ba cây nến marubozu cùng màu xuất hiện liên tiếp thì sẽ báo hiệu xu hướng tăng lên hoặc giảm xuống rất mạnh.

Ý nghĩa của nến marubozu

Nến Marubozu là nến cường lực, về ý nghĩa thì mô hình nến này thể hiện lực mua (nến xanh) và lực bán (màu đỏ) rất là mạnh.

Điều này cho thấy trong quá trình mua bán và giao dịch không có sự do dự của các nhà đầu tư.

Khi xuất hiện liên tiếp nhiều nến marubozu cùng màu thì thể hiện xu hướng giá tăng hoặc giảm cực mạnh.

Mô hình nến Marubozu cơ bản được chia thành 2 loại: Bullish Marubozu và Bearish Marubozu.

Chính là nến Marubozu tăng. Một cây nến tăng với thân rất dài và không có bóng nến chứng tỏ trong suốt phiên giao dịch, phe mua chiếm ưu thế vượt trội.

Mẫu nến Bullish Marubozu cho thấy sự bức phá của phe mua mà không hề có sự tồn tại của phe bán hoặc nếu có thì lực bán cực nhỏ, lực mua đang chiếm ưu thế, trong các phiên giao dịch tiếp theo, phe mua vẫn chiếm ưu thế, thị trường có xu hướng đi lên.

Là mẫu nến Marubozu giảm. Bearish Marubozu có thân nến giảm dài và không có bóng nến cho thấy phe bán chiếm ưu thế hoàn toàn trong phiên giao dịch, phe mua không tham gia vào thị trường hoặc tham gia với lực mua cực yếu.

Ở phiên giao dịch hình thành Bearish Marubozu, phe bán độc chiếm ưu thế, lực bán mạnh, trong các phiên giao dịch tiếp theo, phe bán tiếp tục giữ vững ưu thế, thị trường có xu hướng đi xuống.

Các mẫu hình nến marubozu cơ bản

Ngoài hai mẫu hình nến đơn giản đã trình bày phía trên thì nến Marubozu còn có các mẫu nến khác từ biến thể với việc xuất hiện bóng nến, cho đến các nến xác nhận các mức hỗ trợ – kháng cự quan trọng.

Xem thêm  Tìm hiểu mô hình double top và double bottom là gì

Nến Marubozu tăng

nến-marubozu

Nến tăng cũng có nhiều dạng. Đầu tiên là nến tăng rất mạnh, gọi là Nến Marubozu Tăng. Từ “Marubozu” dịch gần đúng thì có nghĩa là “trọc” hoặc “ít tóc”. Tức là cây nến đó không có bóng nến hoặc có rất ít.

Đây là dạng mạnh nhất của loại nến Marubozu tăng vì bên mua thắng ngay từ đầu đến cuối phiên, bên bán không thể đẩy giá thấp hơn giá mở cửa, đồng thời, giá đóng cửa kết thúc khi bên mua còn đang kiểm soát và có khả năng tiếp tục đẩy giá cao hơn nữa.

Nến Marubozu tăng không bóng dưới

nến-marubozu

Đây là dạng biến thể của nến Marubozu Tăng “trọc” với bóng trên nhưng không có bóng dưới.

Nến Marubozu này sau khi mở cửa thì giá tăng cao trong suốt phiên, không bao giờ giảm xuống mức giá mở cửa.

Tuy nhiên, có một chút không thuận lợi cho bên mua, giá tăng đến một mức nào đó thì bên bán trở lại đủ mạnh để đẩy xuống thấp tạo thành giá đóng cửa.

Nến Marubozu tăng không bóng trên

nến-marubozu

Dạng này vẫn là dạng tăng tuy không bằng Nến Tăng Marubozu “Trọc”.

Với nến Marubozu tăng này, trong phiên giao dịch, bên bán có thể đẩy giá xuống thấp hơn giá mở cửa để hình thành một đáy mới.

Tuy nhiên, bên mua trở lại và chiếm ưu thế để đẩy giá lên cao đến cuối ngày. Nến này không có bóng trên, nên giá cao nhất trùng với giá đóng cửa của phiên giao dịch.

Nến Marubozu giảm

nến-marubozu

Ngược lại, Nến Marubozu Giảm “Trọc”  xuất hiện khi bắt đầu giá mở cửa và ngay lập tức xuất hiện một lực bán, và áp lực của bên bán duy trì suốt quá trình đến khi kết thúc phiên.

Nến Marubozu Giảm không có bóng dưới và bóng trên. Đồng nghĩa với giá mở cửa tương ứng với giá cao nhất và giá đóng cửa tương ứng với giá thấp nhất.

Nến Marubozu giảm có bóng dưới

Mặc dù vẫn là nến giảm mạnh, nến Marubozu này vẫn không mạnh bằng Nến Giảm Marubozu “Trọc”, vì trong phiên giao dịch, bên mua đã có thể kháng cự lại bên bán, do đó đẩy giá đóng cửa cao hơn giá thấp nhất.

nến-marubozu
Thông thường, chỉ với một cây nến không đủ thông tin để tiến hành giao dịch. Tuy nhiên, vẫn có một vài mô hình một nến đơn có thể xác nhận được đường hỗ trợ – kháng cự, một xu hướng, khả năng phá ngưỡng hay di chuyển trung bình.

Nến Marubozu giảm có bóng trên

nến-marubozu

Sau khi bắt đầu giá mở cửa, trong phiên, bên mua đẩy giá cao hơn giá mở cửa và tạo ra bóng trên. Tuy nhiên, bên bán giành hết phần ưu thế trong thời gian còn lại của phiên và bên bán đẩy giá xuống mạnh, tạo ra giá đóng cửa cũng là giá đáy, tạo ra nến Marubozu Giảm có Bóng Trên.

Nến Tăng xác nhận vùng hỗ trợ

nến-marubozu

Đường hỗ trợ màu xanh dương được xác nhận bởi các cây Nến Tăng dài. Từ đó, ta có thể suy ra bên phe mua đang kiểm soát hoàn toàn thị trường ở mức giá quanh đường hỗ trợ.

Nếu là một Trader kinh nghiệm, sẽ nhận ra hai nến Marubozu tăng mạnh sẽ tạo ra mô hình đáy đôi.

Nến giảm xác nhận đường kháng cự

nến-marubozu

Biểu đồ trên cho thấy, mỗi khi chạm vào Đường Kháng Cự màu xanh dương, bên bán sẽ nhảy vào tạo ra nến giảm mạnh làm giá đi xuống khỏi Đường Kháng Cự.

Xem thêm  Sóng Wolfe là gì ? 6 lưu ý giao dịch hiệu quả với sóng Wolfe

Từ đó, suy ra được bên mua không thể đẩy giá ra khỏi Đường Kháng Cự hoặc bên mua bị áp đảo bởi áp lực của bên bán.

Nến tăng xác nhận xu hướng tăng

nến-marubozu

Biểu đồ trên cho thấy, mỗi lần chạm đường xu hướng tăng màu xanh dương, thì một nến tăng mạnh được tạo ra. Bên mua cố gắng mua tại đường xu hướng này và không làm cho đường xu hướng này bị phá.

Tương tự, bên bán không sẵn sàng hoặc không thể bán tại vùng xu hướng tăng, do đó đường này được giữ vững.

Nến giảm xác nhận xu hướng giảm

nến-marubozu

Nhận thấy ở biểu đồ trên, khi giá di chuyển lên cao và chạm đường xu hướng giảm màu xanh dương, thì xuất hiện nến giảm mạnh.

Thực tế, mỗi nến giảm mạnh tại Đường Xu Hướng Giảm sẽ đưa giá sau này xuống thấp hơn trong ít nhất một tuần.

Nến tăng xác nhận Đường Trung Bình

nến-marubozu

Nến Tăng có thể dùng để xác nhận giá trị của Đường Trung Bình (moving average – MA). Ở biểu đồ bên dưới, Đường Trung Bình Đơn Giản (simple moving average – SMA) được xác nhận nhiều lần bởi các cây nến tăng dài.

Mỗi khi giá chạm vào đường SMA, phe mua xuất hiện đẩy giá cao lên và tạo ra xu hướng tăng mạnh trước khi đường này quay trở về lại Đường Trung Bình, sau đó lại tiếp tục tăng.

Nến tăng phá ngưỡng kháng cự

nến-marubozu

Khi xuất hiện một nến tăng mạnh đi qua Đường Kháng Cự là dấu hiệu nhận thấy Đường Kháng Cự sắp bị phá vỡ.

Hơn nữa, vào thời điểm có khối lượng giao dịch lớn, một nến tăng mạnh đi xuyên Đường Kháng Cự cho thấy tín hiệu của xu hướng tăng đang được hình thành, phe bán không thể chống lại áp lực của bên mua và xu hướng sau đó hầu như là tăng.

Nến giảm phá đường hỗ trợ

nến-marubozu

Biểu đồ trên cho thấy nến đâm xuyên qua Đường Hỗ Trợ và kết thúc phiên bên dưới Đường Hỗ Trợ. Ở trường hợp trong hình, nến này là Nến Marubozu Giảm Không Có Bóng Dưới, nghĩa là bên bán đẩy giá thấp nhất nhất của xu hướng, bên mua không thể hoặc không sẵn sàng nhảy vào để mua lại như trước đây.

Đây là dấu hiệu cho thấy xu hướng giảm liên tục xuất hiện trong khoảng thời gian tiếp theo. Trong một vài trường hợp, nếu Nến Tăng về sau không thể cao hơn Đường Hỗ Trợ thì Đường Hỗ Trợ chuyển thành Đường Kháng Cự.

Nến tăng tạo đường hỗ trợ mới

nến-marubozu

Đôi lúc, có một lực mạnh khiến giá đi lên hình thành một nến tăng dài quá mức, quá mạnh, quá nhanh và quá mua. Tuy nhiên, có đôi lúc nến tăng mạnh tạo một khoảng giá hỗ trợ ở đây.

Biểu đồ dưới cho thấy, nến tăng dài tạo ra hai Đường Hỗ Trợ. Như đã nói từ trước, một cây nến tăng được xác định khi giá ở mốc mà nơi bên mua chiếm ưu thế và bên bán vẫn chưa sẵn sàng đẩy giá xuống.

Sau một khoảng thời gian tiếp theo, giá lại tiếp tục chạm mốc đó một lần nữa, khi đó, Đường Hỗ Trợ mới được hình thành.

Nến giảm tạo đường kháng cự mới

nến-marubozu

Nến giảm dài thường là do quá bán và do đó tạo ra sự đảo chiều. Tuy nhiên, giá mở cửa của một nến giảm dài có thể được xem là một Đường Kháng Cự mới.

Xem thêm  Horizontal line là gì ? Cách sử dụng Horizontal line hiệu quả nhất

Từ một nến giảm mạnh, có thể suy ra bên bán chiếm ưu thế tại giá mở cửa của nến. Thêm vào đó, bên mua không thể hoặc không sẵn sàng mua, do đó bên bán dễ dàng và không gặp trở ngại gì để đẩy giá đi xuống.

Nếu giá bắt đầu quay lại di chuyển lên cao và chạm mốc được hình thành bởi nến giảm mạnh trước đó, Đường Kháng Cự mới được hình thành.

Cách kết hợp nến marubozu với chỉ báo cơ bản

Các nến marubozu cũng như những mô hình nến Nhật khác, bản thân khi nến xuất hiện, nếu anh em chỉ phân tích đơn lẻ mà không xem xét đến toàn bối cảnh và hành động giá xung quanh vùng xuất hiện mẫu hình nến thì sẽ dễ dẫn đến các sai lầm.

Chính vì vậy, khi anh em kết hợp mô hình nến marubozu với các chỉ báo để xác nhận cho tính đúng đắn của mẫu hình sẽ giúp anh em đưa ra được quyết điịnh tốt hơn với rủi ro thấp hơn đáng kể.

Anh xem xét biểu đồ giá sau:

Biểu đồ giá BTCUSD với SMA200 và trendline (nguồn: Tradingview)

Ở đây, ngoài việc sử dụng biểu đồ nến Nhật để tìm kiếm các mẫu hình nến điển hình, mình sẽ kết hợp với SMA chu kì 200 và kỹ thuật kẻ trend line để phân tích biểu đồ.

Phía trái biểu đồ, anh em có thể thấy dựa vào Trend line, ta có thể xác định giá đang trong một xu hướng giảm và hồi về lại đường SMA200

Khi giá hồi lại SMA200 và bật tăng, lúc này chưa có tín hiệu rõ ràng cho giá trong tương lai gần.

Cho đến khi nến marubozu hình thành và đâm xuyên qua trend line giảm, kết hợp với SMA200 là mức hỗ trợ mạnh, dự báo một cú tăng đột phá trong tương lai gần.

Giá sau đó đã tăng theo đúng mẫu hình của nến marubozu

Anh em có thể đặt lệnh buy stop tại đỉnh nến của marubozu và stop loss tại đáy nến, để cho tỉ lệ lãi/lỗ tối ưu.

Ngoài ra khi anh em kết hợp đơn thuần với các mức hỗ trợ và kháng cự chính trên biểu đồ cũng sẽ cho kết quả phân tích tương tự:

  • Trong biểu đồ giá dưới đây, chúng ta có các mức kháng cự được đánh dấu bằng các đường kẻ màu tím.
  • Khi nến marubozu tăng bức phá đường kháng cự và đóng cửa trên đường này đã xác nhận một lực tăng cực mạnh từ phe mua trên thị trường
  • Giá đã tăng kéo dài nhiều phiên sau đó, xác nhận cho mẫu hình nến marubozu bức phá ngưỡng kháng cự.

Kết luận về mô hình nến Marubozu

Trong bài viết này mình đã mở rộng đưa ra những tổng quan về nến Marubozu trong biểu đồ nến Nhật và giới thiệu cho anh em các cách nhận biết những mô hình nến nâng cao.

Ngoài ra, khi giao dịch với nến Marubozu, anh em cần quan sát và đặt mẫu hình vào tổng thể của hành động giá xung quanh, hoặc dựa vào các chỉ báo cơ bản để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất cho mỗi lệnh khi giao dịch forex.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles

Back to top button