Kim cương là gì ? Các loại kim cương trên thị trường hiện nay

Kim cương – Phân loại kim cương gồm có những loại nào

Kim cương là gì –  Vật phẩm khi nhắc đến bất kỳ ai trong chúng ta cũng muốn sở hữu nó. Tuy nhiên giá trị kim cương trên thị trường cực kỳ đắt đỏ, không phải ai cũng có thể mua hay sở hữu được. Người mang kim cương thể hiện được sự sang trọng và đẳng cấp của bản thân.

Vậy kim cương là gì ? Tính chất của kim cương ra sao ? Cách nhận biết kim cương thật giả như thế nào ? Cùng Tài Chính Times tìm hiểu thật kỹ về kim cương cũng như cách phân loại kim cương ngay trong nội dung sau đây.

Kim cương là gì

Kim cương là sản phẩm đã được gia công thường dùng làm đồ trang sức rất quý hiếm, khi chưa được gia công nó là một tinh thể không, trong nó gồm cacbon nguyên chất, mỗi nguyên tử cacbon này đều có liên kết với 4 nguyên tử cacbon khác gần đó nhất.

Kim cương là gì
Kim cương là gì

Kim cương tiếng Anh là gì

Kim cương có tên gọi trong tiếng anh đó là Diamond, trong Hy Lạp kim cương là Adamas, với ý nghĩa là không thể phá hủy. Nghe qua, bạn có thể đoán được kim cương mang tính chất cứng hoàn hảo. Chính nhờ vào độ cứng rất cao và khúc xạ tốt nên ngành kim hoàng trang sức và công nghiệp ứng dụng nó rất nhiều.

Kim cương có hai hạng hình thù, biết đến nhiều nhất là dạng của cacbon và loại thứ hai là than chì. Kim cương chỉ có thể bị cắt khi dùng viên kim cương khác hoặc tinh thể cacbon dạng lòng và ADRN.

Kim cương moissanite là gì

Kim cương Moissanite là loại kim cương có chất lượng kém hơn một chút so với kim cương thật. Ở kim cương Moissanite nó còn được biết đến là khoáng vật Silicon Carbide hoặc Carborundum. Thoạt nhìn bằng mắt thường chúng ta không thể nhận biết đâu là kim cương và đâu là kim cương Moissanite.

Kim cương nhân tạo là gì

Kim cương nhân tạo là một loại vật chất do con người tạo ra với quy trình khép kín diễn ra trong phòng thí nghiệm. Quy trình sản xuất kim cương nhân tạo vô diễn ra ở nhiệt độ và áp suất theo một tiêu chuẩn nhất định mới có thể thành công. Chính vì kim cương nhân tạo là do con người tạo ra nên nó có nhiều màu sắc đẹp và đa dạng. Tương tự Moissanite, bằng mắt thường chúng ta cũng không thể phân biệt được.

Kim cương nhân tạo
Kim cương nhân tạo

Một điều không thể chối cãi, với kim cương nhân tạo thì màu sắc đa dạng hơn. Cùng với đó là kỹ thuật cắt điêu luyện, tinh xảo tạo nên nét đặc sắc cho viên kim cương. Công nghệ, kỹ thuật càng hiện đại thì kim cương nhân tạo càng hoàn hảo và giống hệt như kim cương tự nhiên. Chính vì thế không phải ai cũng có thể phân biệt được chúng với nhau bằng mắt thường.

Xem thêm  Nến Marubozu là gì ? Phương pháp giao dịch tối ưu với nến Marubozu

Kim cương thiên nhiên là gì

Kim cương thiên nhiên là loại kim cương thô mới được khai thác chưa qua quá trình xử lý, gia công. Mỗi viên kim cương thiên nhiên có bề mặt và kích thước khác nhau. Kim cương này có cấu tạo là cacbon nguyên chất cùng với các liên kết cộng hóa trị hình tháp. Và đặc biệt hơn hết nó mang một cấu trúc tinh thể lập phương hình bát diện.

Kim cương đen là gì

Kim cương đen là một dạng kim cương có cấu tạo từ nhiều chất có hình thù cứng, không tinh khiết bao gồm than chì, carbon. Bề mặt rỗ, xốp và rất khó chế tác, đánh bóng. Đây là dạng kim cương có độ cứng rất cao trong các loại kim cương.

Kim cương đen là gì
Kim cương đen là gì

Phân loại kim cương gồm có những loại nào

Dựa vào màu sắc cũng như đặc tính vật lý của mỗi viên kim cương người ta phân ra thành 2 loại kim cương. Cũng dựa vào cách phân loại này chúng ta có thể xác định được đó là kim cương tự nhiên, nhân tạo hay đã qua xử lý.

Kim cương Loại Ia

Đây là loại kim cương có chứa các cụm nguyên tử nitơ. Có đến 95% kim cương tự nhiên thuộc loại Ia, những viên không màu đến vàng nhạt hay còn được gọi là “Cape Diamonds”.

Kim cương Loại Ib

Những viên kim cương ở loại Ib có chứa nguyên tử nitơ ở dạng cô lập, thường có màu vàng tươi cực kỳ hiếm. Kim cương loại ib còn có tên gọi khác là Canary Diamond.

Kim cương Loại IIa

Loại kim cương này không có tạp chất nitơ hoặc boron, chúng ta có thể đo lường được. Kim cương IIa thường không màu, một số viên có thể có màu xám, nâu nhạt, vàng nhạt hoặc hồng nhạt. Kim cương loại IIa là kim cương có độ tinh khiết cao nhất về mặt hóa học.

Kim cương Loại IIb

Những viên kim cương này có thể dẫn điện. Do chứa boron nên chúng có màu xanh lam hoặc xanh xám.

Phân loại Kim cương
Phân loại Kim cương

Các tính chất của kim cương

Dưới đây là các tính chất hoàn hảo của kim cương – một vật phẩm có giá trị cao. Người sở hữu thường là những người giàu có, đẳng cấp.

Cấu trúc tinh thể kim cương

Kim cương là tinh thể có cấu trúc hình lập phương, có tính đối xứng cao. Vfa nó cũng được cấu tạo bởi các nguyên tử cacbon bậc 4.

Độ cứng của kim cương

Trong thiên nhiên, kim cương được đánh giá là vật chất cứng nhất. Độ cứng của kim cương trong thang đo Mohs là 10/10. Đây là một thang đo dành cho độ cứng của các khoáng vật và kim cương đã chiếm giữ điểm số cao nhất.

Theo nghiên cứu thì không phải viên kim cương nào cũng có độ cứng giống nhau. Bởi trong quá trình hình thành sẽ có viên kim cương chỉ hình thành một lần duy nhất và nó sẽ có độ cứng mãnh liệt hơn. Còn đối với những viên có nhiều lần hình thành thì độ cứng sẽ giảm đi, bởi sẽ tạo ra nhiều lớp và vết khiếm.

Xem thêm  Có nên kiếm tiền online qua Iron Trade hay không?
Độ cứng của kim cương
Độ cứng của kim cương

Màu sắc của kim cương

Bạn có thể thấy được kim cương có màu sắc cực kỳ đa dạng và thu hút. Từ trong suốt không màu cho đến xanh dương, cam, đỏ, hồng, nâu, đen, xanh lá cây, tía, vàng và cả đen.

Vậy màu sắc ấy của kim cương từ đâu ra? Đó chính là nhờ vào việc bị lẫn các tạp chất trong quá trình kim cương hình thành. Những tạp chất ấy đã tạo nên những màu sắc rực rỡ, thu hút đến lạ thường, bất kỳ ai bắt gặp cũng phải nhung nhớ. Trong đó Nitơ là một loại tạp chất khá phổ biến được tìm thấy trong kim cương.

Độ bền nhiệt độ

Trong điều kiện có đủ oxy, kim cương vẫn có thể cháy ở nhiệt độ khoảng 800°C. Nhiều người vẫn nói rằng kim cương là trường tồn và vĩnh cửu. Chính vì thế nhẫn kim cương thường được lựa chọn trong các lễ cưới. Minh chứng cho điều này, các nghiên cứu chỉ ra với nhiệt độ và áp suất bình thường thì viên kim cương có thể phân hủy thành than chỉ. Với điều kiện khoảng thời gian phải đạt được 15 tỷ năm bằng khoảng thời gian để vũ trụ hình thành cho đến thời điểm hiện tại.

Tính chất quang học

Nhờ vào khả năng tán sắc tốt mà kim cương có thể tạo ra những tia ánh sáng nhiều màu sắc từ tia sáng trắng. Và điều này đã tạo nên nét độc đóa và cuốn hút của kim cương.

Tính dẫn điện của kim cương

Tất cả các loại kim cương đều cách điện rất tốt chỉ trừ duy nhất kim cương xanh. Vì trong kim cương xanh có chứa loại tạp chất dẫn điện.

Tính dẫn nhiệt kim cương

Có thể nói kim cương có khả năng dẫn nhiệt ở mức hoàn hảo. Nhờ vào các liên kết chặt chẽ của các câu trúc tinh thể kim cương.

Kim cương dẫn điện
Kim cương dẫn điện

Cách nhận biết kim cương

Ai cũng biết rằng kim cương có giá trị cực kì cao, không phải ai cũng có thể sở hữu, chính vì vậy việc nhận biết kim cương vô cùng khó khăn. Bởi nó không phải là loại đá quý bình thường, không phải có thể dễ dàng cầm trên tay để kiếm chứng. Sau đây là một số cách giúp bạn dễ dàng nhận biết kim cương dù chưa từng cầm nó trên tay.

Thổi hơi tạo sương mờ để kiểm tra

Bạn lấy hơi thật mạnh rồi hà hơi vào viên kim cương đặt trước miệng. Sẽ có hai trường hợp xảy ra: nếu là kim cương giả nó sẽ bị mờ đi nhanh chóng trong mấy giây; Còn với kim cương thật nó sẽ không dễ dàng đọng hơi sương lại mà lập tức phân tán nhiệt độ trong hơi thở của bạn nhanh chóng. Bạn sẽ không thể nào nhìn thấy được vết mờ hay sương nào ngay sau khi kết thúc hà hơi.

Xem thêm  Horizontal line là gì ? Cách sử dụng Horizontal line hiệu quả nhất

Kiểm tra kim cương bằng cách xem độ phát sáng

Bạn hãy đặt viên kim cương dưới chiếu sáng của tia cực tím. Nếu là kim cương thật nó sẽ phát ra huỳnh quang xanh. Còn ngược lại là kim cương nhân tạo sẽ không phát ra màu xanh ấy.

Ngoài ra bạn cũng có thể quan sát những tia phản chiểu của kim cương. Nếu thấy những phản chiếu cầu vòng, bạn có thể khẳng định những viên kim cương ấy là kém chất lượng, kim cương giả. Lưu ý khi quan sát phải nhìn thẳng từ đỉnh kim cương xuống. Và một điểm nữa, kim cương cực kỳ lấp lánh, sáng chói một cách rực rỡ. Vì thế bạn có thể phân biệt nó với những loại thủy tinh hay thạch anh thông thường trên thị trường.

Kiểm tra và nhận biết kim cương
Kiểm tra và nhận biết kim cương

Thả viên kim cương vào trong nước

Khi bạn thả vào nước, nếu là kim cương thật nó sẽ chìm xuống đấy ly. Còn trường hợp ngược lại nó sẽ nổi lên mặt nước hoặc lơ lửng giữa ly. Bởi kim cương thật có mật đó cấu trúc tinh thể dày đặc.

So sánh trọng lượng riêng của kim cương

Dùng cân đo chuyên dụng để thực hiện phương pháp này. Theo kiến thức thì đá CZ có trọng lượng riêng là 5,6 – 6N/m3. Con số này nặng gấp 1,7 lần so với 1 viên kim cương cùng thể tích. Nên bạn cũng có thể dựa vào điều này mà nhận biết kim cương nào là thật hay giả.

Quan sát thông thường

Thử nghiệm với tờ báo: bạn đặt viên kim cương lên 1 tờ báo có chữ. Sau đó đặt đỉnh tròn của nó phải nằm trên tờ báo, không đặt ngang. Trường hợp bạn có thể đọc được chữ bên dưới thì khẳng định đây là kim cương giả. Bởi trong kim cương thật có chỉ số khúc xạ cao, nên nó ngăn chặn việc bạn có thể đọc được chữa bên dưới.

Thử nghiệm trên tờ giấy trắng có vẽ dấu chấm: thao tác tương tự như trên. Nếu bạn thấy ảnh ảo của dấu chấm hoặc là 1 hình ảnh phản chiếu bên trong viên đá thì đây có thể là đá Moissanite.

Bảng giá kim cương trên thị trường hiện nay

Giá kim cương 4 ly
Giá kim cương 4 ly
Giá kim cương 4 ly 5
Giá kim cương 4 ly 5
Giá kim cương 5 ly
Giá kim cương 5 ly
Giá kim cương 5 ly 4
Giá kim cương 5 ly 4
Giá kim cương 6 ly
Giá kim cương 6 ly
Giá kim cương 6 ly 3
Giá kim cương 6 ly 3
Giá kim cương 6 ly 8
Giá kim cương 6 ly 8
Giá kim cương 7 ly
Giá kim cương 7 ly
Giá kim cương 8 ly
Giá kim cương 8 ly
Giá kim cương 9 ly
Giá kim cương 9 ly
Giá kim cương 10 ly
Giá kim cương 10 ly

Chúng tôi vừa chia sẻ những kiến thức đặc biệt về kim cương. Hy vọng bạn đã nắm rõ kim cương là gì? Tính chất của kim cương ra sao? Và cách nhận biết kim cương thật giả như thế nào? Hãy lưu ý khi quyết định mua hay sở hữu kim cương để tránh bị nhận phải hàng giả bạn nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Related Posts

Đường EMA là gì ? Phương pháp giao dịch hiệu quả với EMA

Trong Forex trading nói chung và đặc biệt trong phân tích kỹ thuật, chỉ báo trung bình động MA (Moving Average) được xem như công cụ tuyệt…

Swing trade là gì ? Hướng dẫn giao dịch theo phương pháp Swing Trade

Hiện nay có rất nhiều phong cách trading forex. Điều này phụ thuộc vào thời gian, chiến lược và sự phù hợp đối với tính cách của…

Forex Tester 3 là gì ? Forex Tester 3 là gì ? Cách sử dụng

Forex tester 3 chính là giải pháp cho bạn trên con đường trở thành một trader thông minh. 1. Forex Tester 3 là gì? Forex Tester 3…

Sóng Wolfe là gì ? 6 lưu ý giao dịch hiệu quả với sóng Wolfe

Sóng Wolfe là mô hình giao dịch theo sóng ít phổ biến đối với các Forex Trader Việt Nam. Nhưng nếu bạn đang muốn nâng cao tỷ…

Tìm hiểu mô hình double top và double bottom là gì

Mô hình Double top thường xảy ra trong một giai đoạn giá tăng mạnh và sẽ có không ít các nhà đầu tư lao vào bắt đỉnh…

Có nên kiếm tiền online qua Iron Trade hay không?

Iron Trade gần đây được sự quan tâm tại Việt Nam vì những lời mời “dễ kiếm tiền”, dễ chơi, dễ đăng kí tài khoản và có…