Goldman Sachs là gì ? Có nên đầu tư cổ phiếu Goldman Sachs không

Đánh giá cổ phiếu Goldman Sachs 

Goldman Sachs là gì – Goldman Sachs cùng với City Bank, JP Morgan, Bank of America đã cùng nhau nắm giữ cán cân của ngành ngân hàng Mỹ. Goldman Sachs được mệnh danh là  “Nhà giao dịch Số 1 Phố Wall”, cùng tìm hiểu thông tin thú vị về ngân hàng này qua bài viết dưới đây của Tài Chính Times nhé.

Goldman Sachs là gì

Goldman Sachs là một trong những big boy trong lĩnh vực ngân hàng của Mỹ. Với vốn hóa thị trường gần 130 tỷ $, đây là một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới và nhà môi giới chính trên thị trường trái phiếu Mỹ. Để được như ngày hôm nay Goldman Sachs đã trải qua 150 năm hình thành và phát triển, chúng ta hãy cũng tìm hiểu quá trình thành lập Goldman Sachs từ khi chỉ là một cửa hàng quần áo đến một đế chế tài chính như ngày hôm nay.

Người sáng lập Goldman Sachs là ai

Người sáng lập ra Goldman Sachs là ông Mark Goldman. Ông là con của một gia đình nông dân Do thái tại Đức sinh vào năm 1821.Vào những năm đó thì người Do Thái có địa vị xã hội vô cùng thấp tại Đức, gia đình ông cũng thuộc tầng lớp thấp vì thế Mark phải lăn lộn để giúp đỡ gia đình và ông từng làm nghề bán hàng dạo để nuôi thân. Dẫu vậy với truyền thống ham học của người Do Thái ông vẫn được gia đình dạy đọc viết và ước mơ đổi đời.

Năm 1848, Marcus theo làn sóng di cư sang Mỹ và chính thức đổi tên thành Marcus Goldman. Với đam mê kinh doanh, Marcus đã học làm nghề may và cùng vợ mở cửa hàng quần áo. Việc kinh doanh  phát triển nhanh chóng khi trở thành nguồn cung của nhiều cửa hiệu thời trang bán lẻ.

Những bước đi đầu tiên của Marcus Goldman

Vào năm 1869, tình hình kinh tế đi xuống khiến việc kinh doanh chững lại. Vợ ông đã đề nghị chuyển đến thành phố lớn hơn cụ thể là NewYork để sinh sống, tại đây họ đã mở công ty là M.Goldman & Company. Công ty này thu mua trái phiếu ngắn hạn từ những của hàng trang sức với mức lãi suất thấp hơn các ngân hàng thương mại.

Sau đó công ty này đem bán trái phiếu cho ngân hàng thương mại hoặc tổ chức tài chính với giá cao để hưởng phần chênh lệch. Ông thậm chí chịu mua những mức nợ thấp ở mức 5$ miễn là chúng có khả năng sinh lợi. Tuy nhiên tầm nhìn của Marcus là hướng đến thị trường chứng khoán và cơ hội đến với ông vào năm 1873 khi làn sóng đầu tư chuyển từ đường sắt sang đá quý.

Đây là lĩnh vực am hiểu của ông. Đến năm 1882 công ty của ông đã mở rộng cho vay đến 30 triệu USD một năm đã đưa ông trở thành triệu phú và bước vào giới thượng lưu.

Bước chuyển mình thành Goldman Sachs

Vào năm 1885 Marcus đã mời con rể của ông là Samuel Sachs – chồng con gái út của Marcus Goldman. Lí do ông mời con rể của mình vì Samuel Sachs đã cùng với người bạn lâu năm Philip Lehman đã đi tiên phong trong việc phát hành cổ phiếu như một cách để các công ty mới huy động vốn đúng với tầm nhìn của Marcus Goldman. Công ty đã đổi tên từ M.Goldman & Company thành M.Goldman & Sachs và cuối cùng đổi tên thành Goldman Sachs vào năm 1904.

Xem thêm  Top sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) uy tín nhất

Các thương vụ thành công của Marcus Goldman và con rể

Họ cùng nhau thực hiện các dịch vụ chứng khoán cho các công ty lớn như Sears, Roebuck & Company. Trong thời gian này, Goldman Sachs cũng đa dạng hóa để tham gia vào các thị trường chứng khoán lớn khác, trái phiếu và thị trường chuyển đổi, cho đến nay thì đây vẫn là doanh thu chính của Goldman Sachs.

Quá trình phát triển cho đến nay của Goldman Sachs.

Goldman Sachs không phải là một ngân hàng thương mại thuần túy.

Chức năng chính của Goldman Sachs là ngân hàng đầu tư và kinh doanh chứng khoán. Goldman Sachs đã gia nhập thị trường chứng khoán vào năm 1896 và chỉ trong 2 năm công ty đã thu về 1.6 triệu $. Goldman Sachs đã giúp đỡ F.W.WOOLWORTH CO. và Continental hoàn thành IPO và ra mắt công chúng. Sau nhiều năm sát nhập và mở rộng các công ty lớn nhỏ khác nhau thì Goldman Sachs đã dẫn đầu trong thị trường tài chính.

Goldman Sachs mở văn phòng quốc tế đầu tiên ở London vào năm 1970.

Goldman Sachs đã nhận thấy cơ hội mở rộng kinh doanh và đồng thời tăng cường sự hiện diện quốc tế của mình thông qua việc mua lại J. Aron & Company-một công ty kinh doanh cà phê, nông nghiệp và kiêm loại quý có trụ sở tại New Orleans vào năm 1981.

Việc mua lại J. Aron sẽ chứng tỏ là một quyết định chiến lược mạnh mẽ đối với Goldman Sachs vì nhờ vào tài năng, chuyên môn kỹ thuật và khả năng giao dịch của J. Aron đã giúp Goldman Sachs trở thành một nhà cung cấp hàng đầu các giải pháp quản lý rủi ro và tài chính cho khách hàng của mình trên toàn cầu.

Goldman Sachs mở văn phòng tại Tokyo chính thức bước chân vào châu Á năm 1974

Goldman Sachs mở văn phòng tại Tokyo – nằm trong tòa nhà Yurakucho gần Cung điện Hoàng gia ở thành phố Chiyoda. Goldman Sachs sẽ  tài trợ quốc tế cho các tập đoàn Nhật Bản. Công ty phát triển nhanh chóng ở Tokyo đến nỗi bốn năm sau vào năm 1978, Goldman Sachs buộc phải chuyển văn phòng đến tòa nhà Kasumigaseki (cũng ở Thành phố Chiyoda) có diện tích gấp đôi so với vị trí ban đầu. Cho thấy công ty  quan tâm không chỉ mỗi thị trường Nhật Bản mà vì đó còn là cửa ngõ vào các thị trường châu Á rộng lớn hơn.

Goldman Sachs giúp phát hành cổ phiếu Microsoft lần đầu ra công chúng vào năm 1986

Goldman Sachs và Alex. Brown & Sons đã được chọn làm nhà bảo lãnh và quản lý quá trình IPO sau một loạt các bài kiểm tra về tính khả thi, vốn, khả năng thành công. Goldman Sachs là giám đốc điều hành chính sách của IPO, là tổ chức bảo lãnh phát hành cuối cùng. Không dừng lại ở đó Goldman Sachs là tổ chức bảo lãnh chính cho việc phát hành 980 triệu đô la Mỹ cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi có thu nhập của Microsoft vào năm 1996. Và vào tháng 7 năm 2002 Goldman Sachs đã tư vấn cho Microsoft mua lại Navision trị giá 1 tỷ đô la Mỹ.

Xem thêm  Yield là gì ? Bond Yield là gì?

Thành lập Goldman Sachs Asset Management vào năm 1988

Goldman Sachs Asset Management (GSAM) ban đầu chuyên về quản lý tài khoản riêng biệt với thu nhập cố định cho các quỹ hưu trí và các tổ chức tín dụng. Sau đó được mở rộng để cung cấp các danh mục đầu tư và dịch vụ quản lý quỹ tài sản cho khách hàng toàn cầu. Đến năm 2018, GSAM giám sát hơn 1,5 nghìn tỷ đô la Mỹ tài sản của khách hàng và là một trong những công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới về tài sản được quản lý.

Goldman Sachs phát triển mô hình phân bổ tài sản toàn cầu của Black-Litterman vào năm 1990

Fischer Black và Bob Litterman, tiến sĩ kinh tế từ Đại học Minnesota đã thành lập nhóm nghiên cứu thu nhập cố định của Goldman Sachs. Ba năm sau, cả hai được giao nhiệm vụ tạo ra một mô hình phân bổ tài sản để giúp khách hàng đa dạng hóa danh mục trái phiếu toàn cầu của họ.

Mục tiêu là tạo ra danh mục trái phiếu quốc tế theo cách phù hợp với quan điểm của thị trường. Mô hình này được sử dụng để đánh giá danh mục đầu tư hiện có để định lượng quan điểm của nhà đầu tư về các thị trường khác nhau được phản ánh trong các khoản tài sản mà họ đang nắm giữ hiện tại. Với thông tin đầu vào này, Black-Litterman sẽ tính toán việc phân bổ tài sản của họ phù hợp.

Goldman Sachs được thêm vào chỉ số công nghiệp DowJones

Cùng Visa và Nike vào tháng 9 năm 2013 Goldman Sachs được thêm vào chỉ số DowJones. Động thái này đã  thể hiện một phần nỗ lực dài hạn của Dow nhằm đa dạng hóa chỉ số để thể hiện nền kinh tế rộng lớn hơn. Điều này cho thấy Goldman Sachs được đánh giá là một trong những cổ phiếu Blue-Chip đại diện cho cốt lõi nền kinh tế Mỹ.

Goldman Sachs hợp tác với Apple phát hành thẻ tín dụng.

Vào tháng 8 năm 2019, Apple và Goldman Sachs đã tung ra một thẻ tín dụng mới mang tính đột phá. Được thiết kế để giúp người tiêu dùng có một cuộc sống tài chính lành mạnh hơn, Apple Card nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm thẻ tín dụng. Với các tính năng không tính phí, hoàn tiền hàng ngày và tích hợp vào các thiết bị di động của Apple, Apple Card mang đến sự riêng tư, bảo mật và minh bạch mới cho thẻ tín dụng. Goldman Sachs là nhà phát hành thẻ và chịu trách nhiệm bảo lãnh phát hành, dịch vụ khách hàng, và tất cả các vấn đề liên quan đến luật pháp quy định của hệ thống ngân hàng Mỹ.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu của Goldman Sachs.

Goldman Sachs kiếm tiền từ đâu.

Goldman Sachs chia các hoạt động kiếm tiền của mình ra 4 mảng chính

  • Đầu tư hỗ trợ IPO: bao gồm các dịch vụ như tư vấn tài chính cho các công ty, bảo lãnh phát hành vốn cổ phần. Các thương vụ thành công như Snapchat và gần đây nhất là Twitter góp phần không nhỏ vào doanh thu của Goldman Sachs
  • Thị trường toàn cầu: Goldman đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường. Họ thực hiện các giao dịch cho khách hàng, kết nối họ với người mua hoặc người bán. Các giao dịch này có thể dành cho chứng khoán, cổ phiếu, tiền tệ hoặc hàng hóa có thu nhập cố định. Goldman Sachs cung cấp nghiên cứu về các ngành công nghiệp, tiền tệ, hàng hóa và 3.000 công ty trên khắp thế giới.
  • Goldman Sachs giúp khách hàng quản lý các khoản đầu tư vốn cổ phần và thu nhập cố định nói dễ hiểu là ủy thác cho Goldman Sachs đầu tư. Trong một số trường hợp, Goldman thậm chí còn cung cấp tài chính cho khách hàng. Hiện phần lớn doanh thu mà Goldman nhận được cho mảng này đến từ phí quản lý.
  • Đầu tư và cho vay: Goldman Sachs đầu tư và cho vay dài hạn trên nhiều tài sản khác nhau như chứng khoán, chứng khoán nợ, bất động sản và vay cá nhân.
Xem thêm  Bóng nến là gì ? Các cách ứng dụng bóng nến trong giao dịch

Tất cả những mảng trên đã đem lại doanh thu ròng hơn 38 tỷ $ cho Goldman Sachs vào năm 2020.

Cốt lõi của Goldman Sachs là con người

Một khảo sát của Bloomberg News thực hiện vào năm 2004 cho biết Goldman Sachs dẫn đầu trong việc thu hút các cử nhân kinh tế từ các trường như  ĐH Pennsylvania, Columbia Business School và những trường đào tạo MBA hàng đầu khác. Chỉ riêng trong năm 2004, Goldman tuyển 30% nhân sự là MBA.

Trong những năm thăng hoa của kinh tế thế giới trước cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua, Goldman Sachs đã dùng nhiều sách lược để thu hút nhân tài MBA, trong đó có các chương trình cấp học bổng cho sinh viên MBA ngay từ năm thứ nhất hoặc năm 2 để họ ra làm việc cho ngân hàng ngay sau khi tốt nghiệp.

Nhờ chiến lược tuyển dụng khôn khéo, Goldman Sachs luôn là nơi tập trung của những bộ não hàng đầu về kinh tế, tài chính. Bằng cách này Goldman Sachs luôn có những chiến lược phát triển sáng tạo và hiệu quả đem đến lợi nhuận cao cho công ty.

Báo cáo tài chính và EPS luôn đạt chỉ tiêu

Nằm kì báo cáo tài chính của Goldman Sachs luôn vượt chỉ tiêu và tỷ lệ EPS(Earn Per Share) của họ luôn vượt mức đề ra. Chỉ có quý 2 năm 2020 là do ảnh hưởng của dịch Covid nên tỷ lệ EPS có phần giảm sút nhưng báo cáo doanh thu vẫn luôn đảm bảo vì những sách  lược đầu tư thông minh của họ.

Phân tích kỹ thuật cổ phiếu Goldman Sachs

Giá của Goldman Sachs đã lên cao nhất ở vùng 398 USD/cổ phiếu. Đây là mức All time high( là mức giá cao nhất trong lịch sử  của cổ phiếu này), giá đang nằm trong xu hướng tăng dài hạn và đang được giao dịch trên hai đường EMA 34-89. Giá đang có dấu hiệu điều chỉnh đây là cơ hội để nhà đầu tư có thể vào mua được với giá tốt ở vùng 320-360.

Lời kết về Goldman Sachs

Qua bài viết trên hy vọng mọi người đã nắm được cơ bản về Goldman Sachs. Đây là một cổ phiếu Blue Chip có thể không đem lại lợi nhuận cao nhưng an toàn và ổn định. Tuy nhiên nếu bạn không phải là công dân mỹ thì không thể mua được cổ phiếu này. Bạn chỉ có thể giao dịch cổ phiếu Goldman Sachs theo hình thức CFD thông qua các sàn giao dịch quốc tế.

5/5 - (3 bình chọn)

Related Posts

Yield là gì

Yield là gì ? Bond Yield là gì?

Yield là gì ? Đó là thắc mắc của nhiều bạn đọc gửi về cho Báo TaiChinhTimes để được chia sẻ phân tích thêm những thông tin…

Top sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) uy tín nhất

Top sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) uy tín nhất Hà Nội là một trong hai thị trường chứng khoán phát triển mạnh nhất của…

Bóng nến là gì ? Các cách ứng dụng bóng nến trong giao dịch

Bóng nến là gì?  Bài viết này sẽ đi vào giải thích cho các bạn bóng nến là gì, cách sử dụng bóng nến vào các giao…

Tìm hiểu chứng khoán là gì

Chứng khoán là gì – Một số khái niệm về chứng khoán dành cho người mới

Chứng khoán là gì – Tôi tin chắc rằng hầu hết mọi người sống trên khắp thế giới, dù già hay trẻ, làm bất cứ công việc…