Chứng khoán là gì – Một số khái niệm về chứng khoán dành cho người mới

Chứng khoán là gì – Tôi tin chắc rằng hầu hết mọi người sống trên khắp thế giới, dù già hay trẻ, làm bất cứ công việc gì, học vấn, địa vị xã hội ra sao.. nếu muốn giàu có hay tự do về tài chính, thì việc đầu tiên đó chính là tìm hiểu về đầu tư tài chính,chứng khoản, coin…

Bởi chúng sẽ giúp cho mọi người đạt được những mong muốn vốn có của bản thân, cụ thể như việc trở nên giàu có hơn. Song nhiều người thử thời vận với chứng khoán nhưng chỉ đạt được kết quả tầm thường, thậm chí thua lỗ do sự thiếu hiểu biết của họ, tuy nhiên không ai đáng phải bị mất tiền cả. Do đó, dưới đây sẽ là một số thông tin cơ bản, tổng hợp những kiến thức, kỹ năng và phương pháp giúp cho các bạn có thể trở thành một nhà đầu tư chứng khoán thành công.

Tìm hiểu chứng khoán là gì
Tìm hiểu chứng khoán là gì

Thông tin cơ bản về thị trường chứng khoán

Định nghĩa chứng khoán là gì

Chứng khoán có thể hiểu đó là một loại tài sản, là bằng chứng nhằm xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của người sở hữu nó với tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành ra chứng khoán. Chứng khoán có thể được giao dịch mua bán trên thị trường tại các sàn giao dịch chứng khoán. Tại đây các công ty phát hành chứng khoán huy động vốn từ thị trường.

Việc mua chứng khoán của một công ty nào đó cũng có thể xem là hình thức rót vốn đầu tư vào công ty này, đồng thời bạn cũng là chủ sở hữu một phần tài sản/ vốn của doanh nghiệp phát hành.

Thị trường chứng khoán là gì

Thị trường chứng khoán không phải là nơi các chứng khoán được giao dịch, mua bán có tổ chức giữa công ty phát hành và nhà đầu tư hoặc giữa các nhà đầu tư với nhau mà thị trường chứng khoán là thuật ngữ nói riêng về các hoạt động giao dịch cổ phiếu chứng khoán.

Thị trường chứng khoán là một cơ cấu tổ chức được hình thành, tạo thuận lợi cho việc mua bán chứng khoán được dễ dàng hơn.

Thị trường chứng khoán
Thị trường chứng khoán

Phân loại thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán bao gồm thị trường chứng khoán sơ cấp và thị trường chứng khoán thứ cấp.

Thị trường chứng khoán sơ cấp, hay còn gọi là thị trường phát hành là nơi diễn ra việc mua bán những cổ phiếu, trái phiếu mới hay những chứng khoán mới khác do công ty phát hành lần đầu.

Thị trường chứng khoán thứ cấp là nơi diễn ra việc mua bán chứng khoán giữa các nhà đầu tư với nhau. Thị trường thứ cấp được tổ chức theo hai hình thức là thị trường tập trung (các Sở giao dịch chứng khoán) và thị trường phi tập trung (hay thị trường OTC).

Tại các Sở giao dịch chứng khoán, việc giao dịch được diễn ra tại một địa điểm cụ thể trên mặt địa lý, được tổ chức và chịu sự quản lý ở những mức độ khác nhau.

Còn đối với thị trường OTC, thị trường cho những chứng khoán chưa đủ điều kiện niêm yết, thường là chứng khoán của những công ty nhỏ hoặc những chứng khoán của những công ty mới và tăng trưởng nhanh.

Giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán

Một nhà đầu tư có các lệnh phổ biến nhất, đó là lệnh giới hạn, lệnh thị trường và lệnh dừng.

+ Lệnh thị trường là loại lệnh đơn giản nhất, do nhà đầu tư thực hiện khi muốn mua hoặc bán một cổ phiếu thì giá và những điều kiện theo lệnh đó sẽ được truyền đến người môi giới. Lệnh thị trường được thực hiện tại mức giá tốt nhất trên thị trường.

Mức giá tốt nhất được đảm bảo bằng cách khi có lệnh mua hay bán đưa vào thị trường cùng một lúc thì lệnh có mức giá tốt nhất sẽ được ưu tiên thực hiện. Do đó, người mua nào đưa ra mức giá cao hơn sẽ được ưu tiên thực hiện lệnh so với những người đưa ra mức giá thấp hơn, tương tự với người chào bán nào có mức giá thấp hơn sẽ được ưu tiên trước so với người chào bán mức giá cao hơn.

+ Lệnh giới hạn giúp tránh được rủi ro của lệnh thị trường nếu có một sự biến động bất lợi xảy ra trong khoảng thời gian khi nhà đầu tư đặt lệnh cho tới khi lệnh đó được thực hiện. Ví dụ, bạn A muốn mua cổ phiếu ABC với mức giá 20$/cổ phần. Tuy nhiên, bạn A đặt lệnh thị trường khi cổ phiếu đó đang giao dịch tại mức giá là 20$ thì sẽ xảy ra một rủi ro, đó là giá có thể sẽ tăng lên trước khi lệnh của bạn A được thực hiện và do đó bạn A sẽ phải trả một mức giá không như ban đầu (do lệnh thị trường mang tính ưu tiên).

Vì vậy, để tránh nguy cơ trên, một nhà đầu tư có thể đặt một lệnh giới hạn, chỉ rõ ngưỡng giá để thực hiện lệnh mua hoặc bán. Đây là lệnh có điều kiện, nó chỉ được thực hiện với mức giá giới hạn hoặc những mức giá tốt hơn mức đó mà thôi.

+ Lệnh dừng là lệnh quy định rõ ràng lệnh sẽ không được thực hiện cho tới khi thị trường đạt tới một mức giá cụ thể, tại thời điểm đó nó trở thành lệnh thị trường. Lệnh dừng sẽ có lợi cho các nhà đầu tư không thể theo dõi liên tục biến động trên thị trường.

Tiếp theo, trong quy trình tại Sở giao dịch chứng khoán, được thiết kế theo dạng đấu giá theo lệnh hoặc đấu giá theo giá.

Tại thị trường đấu giá theo lệnh, lệnh mua và lệnh bán của các nhà đầu tư được khớp trực tiếp với nhau, tại một mức giá mà thỏa mãn cả người bán và mua. Còn tại thị trường đấu giá theo giá các nhà giao dịch đưa ra các mức giá bán hoặc mua đối với những chứng khoán được phân bổ. Các nhà đầu tư sẽ chọn mức giá nào thỏa mãn họ thay vì tự mình đặt các lệnh. Các nhà tạo thị trường (hay nhà giao dịch) sẽ hiển thị những mức giá bán/mua mà họ đưa ra trên hệ thống điện tử, và lợi nhuận mà họ thu được là phần chênh lệnh giá mua-bán.

Ngoài ra, trong quy trình đấu giá trên Sở giao dịch chứng khoán được tổ chức theo hai cách, là khớp lệnh liên tục và khớp lệnh định kỳ.

Khớp lệnh liên tục, giá sẽ được xác định liên tục suốt ngày khi những người mua và bán đưa lệnh vào.

Ngược với khớp lệnh liên tục là khớp lệnh định kỳ. Tại thị trường này, các lệnh sẽ được dồn lại để thực hiện cùng một lần và xác định chung một mức giá. Điều này có nghĩa là vào những thời điểm nhất định trong ngày giao dịch, thị trường sẽ khớp lệnh cho một cổ phiếu.

Xem thêm  Bóng nến là gì ? Các cách ứng dụng bóng nến trong giao dịch

Đó là một số thông tin cơ bản trên chứng khoán và giao dịch trên thị trường chứng khoán. Vậy để giao dịch chứng khoán hiệu quả thì cần trang bị cho bản thân những gì. Hãy cùng chúng tôi đọc tiếp những nội dung dưới đây nhé!

Rất nhiều người trong thời buổi kinh tế phát triển như ngày nay mong muốn làm giàu qua chứng khoán. Ai cũng có mong muốn được có cơ hội cải thiện tình hình tài chính của mình. Và bạn không bao giờ là quá già hay quá trẻ để bắt đầu đầu tư.

Điều tất nhiên, bạn có thể bắt đầu với một số vốn nhỏ. Nếu bạn là một người lao động bình thường hay một nhà đầu tư trẻ, vừa mới khởi nghiệp, không cần phải lo lắng quá nhiều về số vốn ban đầu. Bạn có thể khởi đầu chỉ với vỏn vẹn vài triệu đồng, song con số này sẽ tang thêm khi thu được lợi nhuận và tiết kiệm được nhiều hơn. Vậy bí quyết đó là gì ?

Nhà phát hành và nhà đầu tư là gì

Nhà phát hành (issuer) là những người bán chứng khoán với mục đích huy động vốn. Nói cách khác, họ là người cung cấp hàng hóa cho thị trường.

Nhà đầu tư (investor) là những người mua bán chứng khoán với mục đích tìm kiếm lợi nhuận. Hay, họ là khách hàng của thị trường.

Ngoài ra, còn có một người cũng được nghe khá nhiều trong thị trường chứng khoán, đó là người môi giới.

Người môi giới được hình thành do thị trường thực tế có thể không đáp ứng được tất cả những chuẩn mực chính xác của một thị trường hoàn hảo lý thuyết. Đôi khi có nhiều nhà đầu tư không thể luôn có mặt tại thị trường, hay họ không có đủ kỹ năng để thực thi giao dịch. Vì vậy, họ cần ai đó nhận và theo dõi các lệnh mua bán của họ, tìm ra các bên đối tác muốn mua hoặc bán và thực hiện đàm phán. Đó là những công việc cụ thể của người môi giới.

Chơi chứng khoán hay đầu tư chứng khoán

Chơi chứng khoán là gì 

Chơi chứng khoán là hoạt động giao dịch của người chưa có kiến thức về chứng khoán, là hoạt động mua và bán diễn ra nhanh chóng để kiếm lời. Đây là hành động rất dễ dẫn đến thua lỗ.

Đầu tư chứng khoán là gì

Đầu tư chứng khoán là cũng là hoạt động giao dịch mua bán cổ phiếu chứng khoán tại các sàn giao dịch chứng khoán. Nhưng điểm khác biệt ở đây là người đầu tư có kiến thức, am hiểu về thị trường chứng khoán. Có khả năng tự giao dịch mà không cần lời khuyên từ người khác. Người đầu tư chứng khoán phải  trau dồi kiến thức và học hỏi không ngừng. Đầu tư chứng khoán bao gồm những bước cơ bản sau:

 • Mở tài khoản tại công ty chứng khoán.
 • Chọn ngành bạn mong muốn đầu tư.
 • Chọn các doanh nghiệp từ ngành đã chọn.
 • Nghiên cứu phân tích giá trị tiềm năng doanh nghiệp.
 • Chọn doanh nghiệp phù hợp với nghiên cứu của bạn.
 • Mua cổ phiếu doanh nghiệp trên sàn chứng khoán từ tài khoản đã mở.
 • Đặt ra các mục tiêu về lợi nhuận, thời gian nắm giữ, và quan trọng nhất là quản trị rủi ro.

Các loại chứng khoán tại Việt Nam hiện nay  

Cổ phiếu – Cổ phiếu là gì

Cổ phiếu là một trong các loại chứng khoán phổ biến được nhiều người biết đến nhất hiện nay. Cổ phiếu được biết đến như một giấy chứng nhận số tiền mà nhà đầu tư đã đóng cho doanh nghiệp phát hành nhằm mục đích xác nhận quyền sở hữu một hay một số cổ phần của công ty. Trên thị trường hiện nay có hai loại cổ phiếu, đó chính là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

 • Cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông) dùng để xác định quyền sở hữu của các cổ đông. Do đó người nắm giữ cổ phiếu này sẽ có quyền quản lý và kiểm soát công ty hay tham gia vào các cuộc họp hội đồng quản trị, cũng như bỏ phiếu quyết định vào các vấn đề lớn của công ty.
 • Cổ phiếu ưu đãi (cổ phiếu ưu đãi cổ tức, ưu đãi biểu quyết, ưu đãi hoàn lại) là cổ phiếu mà người nắm giữ có thể nhận ưu đãi về cổ tức và quyền biểu quyết hay được hoàn lại phần vốn góp.
Chơi Cổ phiếu là gì
Chơi Cổ phiếu là gì

Trái phiếu – Trái phiếu là gì

Tương tự như cổ phiếu, Trái phiếu cũng là một trong những loại chứng khoán giao dịch trên thị trường phổ biến. Tuy nhiên trái ngược với cổ phiếu thì trái phiếu là một loại chứng khoán nợ. Điều này đồng nghĩa với việc nhà phát hành trái phiếu phải trả cả gốc lẫn lãi cho người sở hữu khi đến ngày đáo hạn.

Hiện nay có khoản 03 loại trái phiếu phổ biến tại thị trường Việt Nam:

 • Theo chủ thể phát hành thì có trái phiếu chính phủ, trái phiếu công ty, trái phiếu địa phương;
 • Theo tính chất chuyển đổi thì có trái phiếu chuyển đổi, trái phiếu không chuyển đổi;
 • Theo hình thức trả lãi thì có trái phiếu lãi cố định, trái phiếu chiết khấu, trái phiếu lãi thả nổi.
Trái phiếu
Trái phiếu

Chứng chỉ quỹ – Chứng chỉ quỹ là gì

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 6 Luật Chứng khoán thì chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp trong quỹ đại chúng.

Như vậy về bản chất thì chứng chỉ quỹ cũng được xem là tương tự với cổ phiếu của công ty, là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu và mức hưởng lợi nhuận của nhà đầu tư trên phần vốn góp. Điều đặc biệt là chứng chỉ quỹ được niêm yết và mua bán giữa các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Chứng khoán phái sinh – Chứng khoán phái sinh là gì

Chứng khoán phái sinh là 1 hợp đồng tài chính được thiết lập ngày hôm nay giữa hai bên tham gia, về một giao dịch sẽ được thực hiện vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Giao dịch được thỏa thuận trong hợp đồng thường liên quan đến việc mua/ bán một tài sản – chính là tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh. Trong thời gian tồn tại của hợp đồng, giá trị của chứng khoán phái sinh không cố định mà thay đổi theo sự biến động giá tài sản cơ sở của nó.

Đây là loại chứng khoán được hình thành dựa trên một loại tài sản gốc và giá trị sẽ phụ thuộc của tài sản đó. Các loại tài sản trong trường hợp này thông thường là ngoại tệ, cổ phiếu, hàng hóa hay chứng khoán nợ. Trên thị trường hiện nay, các bên tham gia có thể dùng các loại chứng khoán này như một công cụ để phòng tránh rủi ro xảy ra, hay cũng có thể tìm kiếm lợi nhuận từ những biến động trên giá tài sản gốc.

Xem thêm  Goldman Sachs là gì ? Có nên đầu tư cổ phiếu Goldman Sachs không

Các loại chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh gồm 4 loại chính:

Hợp đồng kỳ hạn (Forward) : Đây là hợp đồng thỏa thuận pháp lý giữa hai bên tham gia về việc mua và bán một loại tài sản tại một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá được xác định trước tại ngày thực hiện giao dịch.

Hợp đồng tương lai (Future) : Đây là một dạng hợp đồng kỳ hạn được chuẩn hóa, niêm yết và giao dịch tại thị trường tập trung (Sở Giao dịch chứng khoán)

Hợp đồng quyền chọn (Option) :  là thỏa thuận pháp lý trong đó một bên có quyền yêu cầu thực hiện và bên kia có nghĩa vụ phải mua hoặc bán một lượng tài sản cơ sở theo mức giá đã được xác định trước tại hợp đồng trong một khoảng thời gian hoặc tại một thời điểm nhất định trong tương lai.

Hợp đồng hoán đổi (Swap) :  là một thỏa thuận pháp lý trong đó có hai bên cam kết hoán đổi dòng tiền của một công cụ tài chính của một bên với dòng tiền của công cụ tài chính của bên còn lại trong một khoảng thời gian nhất định.

Chứng chỉ có nguồn gốc chứng khoán 

Trên thị trường hiện nay còn có một số loại chứng khoán khác như sau:

Chứng quyền là gì

Chứng quyền còn được biết đến là giấy xác nhận quyền mua  bán cổ phiếu mới phát hành từ một công ty. Chứng quyền này thường được phát hành cho cổ đông cũ và những người sở hữu có thể dùng để giao dịch.

Chứng kế là gì 

Chứng kế là các loại giấy tờ kèm theo trái phiếu nhằm mục đích xác định quyền được mua cổ phiếu trong một số trường hợp xác định.

Chứng chỉ thụ hưởng là gì

Chứng chỉ thụ hưởng còn được biết đến là giấy xác nhận quyền lợi khách hàng là những nhà đầu tư cá nhân trong các quỹ đầu tư. Chứng chỉ thụ hưởng có thể mua hoặc có thể bán trên thị trường chứng khoán.

Chứng chỉ có nguồn gốc chứng khoán 
Chứng chỉ có nguồn gốc chứng khoán

Một số bí quyết giúp đầu tư chứng khoán thành công

Bước đi đầu tiên trong việc học cách lựa chọn những cổ phiếu dành phần thắng lợi trong thị trường chứng khoán là việc phân tích những cổ phiếu từng thành công vang dội trong quá khứ để rút ra được đặc điểm chung của chúng. Từ kết quả quan sát đó, bạn sẽ phát hiện ra những khuôn mẫu mà các cổ phiếu này hình thành trước khi giá của chúng leo thang nhanh chóng.

Ngoài ra, những yếu tố then chốt khác mà bạn phải khám phá thêm, đó là lợi tức hàng quý của những công ty thành công nói trên vào thời điểm đang xét, lợi tức hàng năm trong ba năm trước khi tăng trưởng, khối lượng giao dịch hiện tại, …

Lưu ý khi bán cổ phiếu

Có hai điều then chốt mà các bạn hãy ghi nhớ thật kỹ, đó là:

Thứ nhất, việc mua đúng sẽ giải quyết phần lớn rắc rối cho việc bán. Nếu bạn mua chính xác tại thời điểm một cổ phiếu đột phá khỏi nền tẳng vững chắc trên biểu đồ giá hàng ngày ngay từ đầu, bạn sẽ có thể ngồi thảnh thơi qua hầu hết các đợt điều chỉnh giá bình thường.

Thứ hai, hãy chú ý vào hình khối lớn thể hiện số lượng cổ phiếu bán ra được hiển thị trên bảng điện tử ngay sau khi bạn mua một cổ phiếu đang trong giai đoạn tăng trưởng. Những cổ phiếu tốt nhất có thể có khối lượng bán ra lớn trong vài ngày, thậm chí một tuần. Hãy quan sát và theo dõi một cách cẩn thận để có cái nhìn tổng quát, tránh bị vẻ bề ngoài mà ảnh hưởng đến giá trị thực tế của nó.

Mua vào đúng thời điểm

Nếu chỉ vì cổ phiếu leo lên một đỉnh giá mới thì đó không thực sự là lý do cần thiết để mua chúng vào. Việc sử dụng các biểu đồ cổ phiếu là một phần quan trọng trong quá trình lựa chọn đầu tư chứng khoán. Các biến động về giá trong lịch sử cổ phiếu mà bạn quan tâm cần phải xem xét một cách kỹ lưỡng.

Bạn nên tìm đến những cổ phiếu phá giá tại đỉnh giá mới từ những khu vực có giá ổn định. Tại sao? Bởi đây là khởi điểm hầu hết của những đợt tăng trưởng mạnh về giá, và cũng là thời điểm mà xác suất diễn ra biến động giá là cao nhất.

Thời điểm hoàn hảo là trong giai đoạn thị trường tăng trưởng, khi một cổ phiếu vừa bắt đầu đột phá từ nền tảng giá ổn định của nó. Đây được xem là thời điểm để chốt hoặc gọi là điểm mua. Bạn không nên mua một phiếu mà giá của nó đã tăng từ 5% đến 10% so với điểm mua trên nền tảng của nó, nếu không bạn sẽ trả giá khi rơi vào vòng điều chính hoặc bị kéo ngược giá.

Như vậy, bạn nên tìm kiếm những công ty có những thành công về sản phẩm, dịch vụ mới hoăc được hưởng lợi từ một bộ máy quản lý mới. Vì sau khi mua cổ phiếu của những công ty này, khi họ vừa đột phá từ khuôn mẫu giá ổn định, sau đó sẽ leo lên được những đỉnh giá mới.

Ngoài những việc phải mua hoặc bán tại thời điểm như thế nào để thu lời, thì một vấn đề cũng khá quan trọng trong việc đầu tư chứng khoán, đó là cổ phiếu của bạn thuộc loại nào?

Nên mua những cổ phiếu như thế nào

Mọi người thường có khuynh hướng rằng họ sẽ mua những cổ phiếu mà họ thích, cổ phiếu mà họ cảm thấy tốt hoặc những cổ phiếu mang lại sự yên tâm cho họ. Nhưng trong một thị trường chứng khoán sôi động và nhộn nhịp, những suy đoán dựa trên tình cảm này thường sẽ đưa bán xuống đáy thị trường hơn là lên vị trí dẫn đầu.

Chẳng hạn, bạn muốn đầu tư vào ngành công nghiệp máy tính. Nếu bạn mua cổ phiếu của một công ty dẫn đầu trong nhóm, và chọn đúng thời điểm, bạn sẽ có cơ hội tận hưởng một cuộc tăng giá đáng mơ ước. Thay vào đó, nếu bạn cảm thấy bất an và mua một cố phiếu chưa đến thời điểm biến động hay đang tuột giá vì nghĩ rằng mua được một món hời, thì cổ phiếu đó ít sẽ có tiềm năng tăng giá.

Nếu bạn đang sở hữu một danh mục đầu tư cổ phiếu thì hãy nhanh chóng học cách bán ra những cổ phiếu kém cỏi nhanh nhất và giữ lại những cổ phiếu tốt nhất lâu nhất. Vậy làm sao làm được việc đó? Phân biệt chúng như thế nào?

Có một cách nhanh chóng và vô cùng dễ dàng để tìm ra đâu là người đẫn đầu hay kẻ đội sổ, đó là chỉ số sức mạnh tương đối (viết tắt là RS). Chỉ số này được định nghĩa như sau. RS là một chỉ số độc quyền giúp tính toán thành tích về giá của cổ phiếu so với phần còn lại của thị trường trong vòng 52 tuần gần nhất.

Xem thêm  Yield là gì ? Bond Yield là gì?

Mỗi cổ phiếu được gán với con số từ 1 đến 99, đi từ xấu nhất đến tốt nhất. Với chỉ số RS tương ứng 99, nghĩa cổ phiếu mà bạn đang xem xét ưu việt hơn 99% so với các công ty khác về thành tính giá cổ phiếu. Do vậy, để nâng cáp khả năng lựa chọn cổ phiếu của mình, bạn cần chọn những cổ phiếu có chỉ số RS trong khoảng 80 đến 90. Đây sẽ là một con số lý tưởng cho những nhà đầu tư chứng khoán.

Chọn thời điểm bán ra để thu lợi nhuận

Là một nhà kinh doanh, ai cũng mong muốn bán cổ phiếu của mình để có lãi, và cách tốt nhất để bán một cổ phiếu là khi nó đang trên đà tăng trưởng về giá, trong khi nó vẫn còn đang lên giá và trông có vẻ mạnh đối với những người khác.

Bạn sẽ không bao giờ bán được ở đỉnh giá một cách chính xác nhất, do đó đừng tự tạo áp lực cho bản thân nếu cổ phiếu của bạn vẫn tiếp tục lên cao hơn sau khi ra quyết đinh bán. Nếu không bán sớm, bạn có thể sẽ bị trễ. Mục tiêu chính của bạn chính là thu được những khoản lợi nhuận nhưng không bị chúng làm hấp dẫn, tham lam khi cổ phiếu tiếp tục tăng lên cao hơn.

Vậy vấn đề then chốt nằm ở chỗ “Đâu là thời điểm thích hợp để bán cổ phiếu và thu được lợi nhuận đáng kể?”.

Theo một nhà tài chính đã từng xây dựng nên cả một sự nghiệp trên thị trường chứng khoán, là ông Bernard Baruch, đã từng nói rằng ông luôn bán cổ phiếu khi nó vẫn còn đang lên giá và đó chính là lý do giúp ông giữ lại được tài sản của bản thân. Ông chia sẻ thêm nhiều lúc ông đã có thể kiếm lời nhiều hơn nếu giữ lại cổ phiếu nhưng ông cũng có thể đối mặt với vòng xoáy vực thẳm khi giá cổ phiếu đó sụp đổ.

Tương tự, một nhà quản trị ngân hàng quốc tế cũng đã rất thành công, ông Nathan Rothschild, khi được hỏi một câu hỏi là “Liệu rằng có một kỹ thuật nào để kiếm tiền qua kinh doanh chứng khoán hay không?”. Ông đã mạnh dạn trả lời rằng có, và kỹ thuật đó chính là đừng bao giờ mua cổ phiếu ở đáy giá và hãy bán chúng ra lúc sớm nhất.

Giả định rằng, nếu bạn đúng trong mọi yếu tố trên nhưng dự đoán sai về xu hướng chung của thị trường, đảm bảo rằng cổ phiếu của bạn sẽ tụt hậu so với chỉ số bình quân của thị trường và đa số bạn sẽ phải chịu sự mất tiền. Do đó, trong sự phân tích của mình, bạn cần phải có công cụ để xác định giai đoạn thị trường đang tăng trưởng (lên giá) hay đang suy thoái (hạ giá).

Song, bạn cần xem xét thêm, nếu đang trong giao đoạn tăng trưởng thì bạn đang ở đầu kỳ hay cuối kỳ của sự tăng trưởng đó ? Tương tự với giai đoạn suy thoái. Để trả lời những câu hỏi này, bạn cần học cách xác định xu hướng thị trường. Một trong những cách tốt nhất là theo dõi và hiểu tường tận thị trường chung bình thường làm gì mỗi ngày. Nghe có vẻ quá nặng nề nhưng nếu bạn làm được, đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc đầu tư chứng khoán.

Thế nào là thị trường chung

Thị trường chung để ám chỉ những chỉ số thị trường phổ biến nhất. Những chỉ số này đo lường mức độ khỏe hay yếu của thị trường trong các giao dịch hàng ngày, và đưa ra dấu hiệu sớm để thông báo về xu hướng mới hình thành.

Các giai đoạn trong một chu kỳ của thị trường chứng khoán

Là một nhà đầu tư, bạn cần hiểu rõ một chu kỳ vân động bình thường của thị trường diễn ra như thế nào và trong bao lâu. Trong mỗi giai đoạn tăng trưởng hay suy thoái, chúng thường không kết thúc một cách nhẹ nhàng.

Các giai đoạn suy thoái thường kết thúc trong khi tình trạng giao dịch vẫn còn trong chiều hướng đi xuống. Bởi các cổ phiếu đang thúc đẩy hoặc kiềm hãm mà nền kinh tế đang diễn ra. Tương tự với giai đoạn tăng trưởng, nó thường lên đến đỉnh cao và bắt đầu đi xuống trước khi xảy ra một cú trượt giá.

Qua những thông tin ở trên, chúng tôi sẽ giúp bạn đúc kết chúng dựa trên 7 nguyên tắc vàng. Điều này khiến bạn lựa chọn được những cổ phiếu ngoại hạng. 7 nguyên tắc đó tương ứng với từng chữ cái trong từ CAN SLIM. Đó là:

C (Current Quarterly Earnings per Share: Lợi tức trên cổ phần quý gần nhất): con số này càng cào càng tốt, phải tăng ít nhất từ 18% đến 20%.

A (Annual Earnings Increase: Tỷ lệ tăng trưởng lợi tức thường niên): lợi suất trên vốn cổ phần đạt từ 17% trở lên.

N (New Product, New Management, New Highs: Sản phẩm mới, ban lãnh đạo mới, đỉnh giá mới): Cần tìm kiếm những công ty có những sản phẩm mới, dịch vụ mới hay ban lãnh đạo mới. Quan trọng nhất là mua cổ phiếu khi chúng vừa đột phá từ những nền tảng giá và leo lên những đỉnh giá mới.

S (Supply and Demand: Quy luật cung cầu): Tìm những cổ phiếu có khối lượng giao dịch tăng mạnh khi vừa đột phá khỏi nền tảng giá của nó.

L (Leader or Laggard: Dẫn dắt hay đội sổ): Hãy mua những cổ phiếu dẫn đầu thị trường và tránh xa những cổ phiếu đội sổ. Chỉ số giá mạnh RS của đa số cổ phiếu đạt từ 80 điểm trở lên.

I (Institutional Sponsorship: Sự bảo trợ của tổ chức): Cần mua những cổ phiếu có tổ chức bảo trợ tăng lên và tìm những công ty có nhà lãnh đạo sở hữu nhiều cổ phiếu.

M (Market Direction:  Chiều hướng thị trường): Học cách xác định rõ chiều hướng của thị trường chung thông qua việc diễn giải chính xác những biến động về giá và khối lượng cổ phiếu giao dịch bình quân trên thị trường. Điều này sẽ quyết định bạn thành công hay thất bại?

Nhận định làm giàu nhờ chứng khoán thật sự có thể thực hiện thành công. Qua những chia sẻ cùng việc đúc kết kinh nghiệm những người đi trước, bài viết này hy vọng giúp các bạn hiểu rõ về thị trường chứng khoán, các cách đầu tư như thế nào là hiệu quả. Hãy tìm hiểu thật kỹ càng trước khi ra quyết định mua bán chứng khoán, nếu đã có câu trả lời chính xác thì các bạn còn chần chừ gì nữa mà không đăng ký ngay cho mình một tài khoản chứng khoán trên sàn giao dịch nào.

5/5 - (4 bình chọn)

Related Posts

Yield là gì

Yield là gì ? Bond Yield là gì?

Yield là gì ? Đó là thắc mắc của nhiều bạn đọc gửi về cho Báo TaiChinhTimes để được chia sẻ phân tích thêm những thông tin…

Top sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) uy tín nhất

Top sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) uy tín nhất Hà Nội là một trong hai thị trường chứng khoán phát triển mạnh nhất của…

Bóng nến là gì ? Các cách ứng dụng bóng nến trong giao dịch

Bóng nến là gì?  Bài viết này sẽ đi vào giải thích cho các bạn bóng nến là gì, cách sử dụng bóng nến vào các giao…

Goldman Sachs là gì ? Có nên đầu tư cổ phiếu Goldman Sachs không

Đánh giá cổ phiếu Goldman Sachs  Goldman Sachs là gì – Goldman Sachs cùng với City Bank, JP Morgan, Bank of America đã cùng nhau nắm giữ…