Giá Cả Thị Trường

Giá trị sinh học của protein và lipid thô từ các loại bột biofloc sử dụng làm thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

Biofloc được tạo ra từ nước thải từ hoạt động nuôi trồng thủy sản có thể được chuyển đổi thành sinh khối khô, sau đó có thể trở thành nguồn protein tiềm năng trong thức ăn cho tôm và cũng làm giảm lượng nước thải cũng như ảnh hưởng của chúng đến nguồn nước tiếp nhận.

Việc xả chất thải nuôi trồng thủy sản vào các hệ sinh thái thủy sinh ven biển đã bổ sung chất dinh dưỡng và chất hữu cơ cho các khu vực này. Nhiều phương pháp tiếp cận khác nhau đã được sử dụng để xử lý nước thải: bể lắng, giá thể nhân tạo, xây dựng các vùng đất ngập nước, lọc nhuyễn thể hai mảnh vỏ, giảm và gần nước thải. Thay vì dựa vào vi khuẩn, các hệ thống nuôi cấy không thay đổi hoặc thay nước rất ít.

Ngoài ra, nước thải này đã được sử dụng để tưới cây trồng, làm phân bón cho cây trồng chịu mặn và sản xuất biofloc vi sinh để sử dụng làm nguồn thực phẩm. Hạt biofloc được báo cáo là có 120–490 g / kg protein thô và thường có mức lipid dưới 20 g / kg. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các phần tử vi khuẩn có thể được sử dụng làm nguồn dinh dưỡng cho tôm biển và các loài nuôi khác.

Hình 1: Thực phẩm có chứa chrome oxit (là một chất đánh dấu trơ). Hàng dưới cùng, từ trái sang phải: Thực phẩm tham khảo (REF); Thức ăn với 30% biofloc được sản xuất từ ​​nước thải (BFL-W) và 70% REF; Thức ăn với 30% biofloc được sản xuất từ ​​nước biển sạch (BFL-C) và 70% REF; Thức ăn với 30% bột cá thải (NEG) và 70% REF

Việc tạo ra các hạt vi khuẩn từ nước thải nuôi trồng thủy sản đã được nhiều nhà nghiên cứu chứng minh trước đây. Biofloc được tạo ra từ nước thải từ hoạt động nuôi trồng thủy sản có thể được chuyển đổi thành sinh khối khô, sau đó có thể trở thành nguồn protein tiềm năng trong thức ăn cho tôm và cũng làm giảm lượng nước thải cũng như ảnh hưởng của chúng đến nguồn nước tiếp nhận.

Sau đây là tóm tắt của nghiên cứu (được xuất bản trên R. Bras. Zootec., 44 (8): 269-275, 2015) để so sánh giá trị sinh học của protein thô và lipid thô từ bột biofloc được sản xuất bởi hệ thống bùn hoạt tính sử dụng hai nguồn nước: nước thải từ quá trình thử nghiệm tôm và nước biển tinh khiết.

Thiết lập nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hai hệ thống bùn hoạt tính quy mô phòng thí nghiệm để tạo ra các hạt vi khuẩn: (1) Nước thải từ hệ thống nuôi tôm thí nghiệm (6 bể, 3 m3 / bể, biofloc). nước thải); (2) Nước biển từ cửa sông gần đó, được lọc bằng cát và khử trùng (nước biển sạch biofloc). (Vui lòng tham khảo ấn phẩm gốc hoặc liên hệ với tác giả đầu tiên để biết mô tả chi tiết về hệ thống bùn, hoạt động, sản xuất mẫu bùn và biofloc, phân tích hóa học và khả năng tiêu hóa của tất cả các loại bột biofloc đã được sản xuất, tỷ lệ tiêu hóa protein thô và tỷ lệ tiêu hóa lipid thô của ước tính các thành phần riêng lẻ, chuẩn bị thức ăn thử nghiệm và kết quả của quá trình nuôi thử nghiệm tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei), cũng như phân tích thống kê được sử dụng trong nghiên cứu này).

Xem thêm  Giá lá dừa lợp nhà bao nhiêu 2022? Mua ở đâu Tphcm, Hà nội?

Kết quả

Trong lô 81 ngày, 1.965 gam bột biofloc khô làm từ nước thải và 1.145 gam bột biofloc khô làm từ nước biển sạch đã được thu thập và cả hai loại thức ăn biofloc đều có hàm lượng tro cao (649,2 – 591,0 g / kg) và ít thô chất đạm (95,9 – 137,3 g / kg). Kết quả của chúng tôi khác với các nghiên cứu khác sử dụng các mẫu vi khuẩn được tạo ra trong các phản ứng hàng loạt khi sử dụng nước thải và đường nuôi cá rô phi làm môi trường nuôi. Các nhà nghiên cứu khác xác định hàm lượng protein thô, tro, lipid thô và chất xơ thô lần lượt là 490 ± 15, 134 ± 6,1, 11,3 ± 0,9 và 126 ± 1 g / kg. Bước tiếp theo cần thiết là giảm lượng tro và do đó tăng tỷ lệ protein trong các mẫu.

Bảng 1: Kết quả phân tích bột biofloc

Tro – thường được tìm thấy trong các nguyên liệu dùng để sản xuất thức ăn thủy sản – có giá trị dinh dưỡng hạn chế (tùy thuộc vào tự nhiên và nguồn gốc) do tôm cá không tiêu hóa được tro. Bữa ăn được tạo ra từ chất thải thu được từ việc giết mổ động vật trên cạn hoặc từ chế biến hải sản thường có hàm lượng tro cao. Tuy nhiên, giá trị tro hiếm khi vượt quá 250 g / kg, trong khi hàm lượng protein có thể cao hơn 400 g / kg (tính theo chất khô).

Hàm lượng protein thô trong bột biofloc được sản xuất từ ​​nước biển sạch sẽ tốt hơn từ nước thải nuôi tôm. Điều này có thể là do việc sử dụng urê trong giai đoạn khởi động của hệ thống sản xuất biofloc từ nước biển sạch. Dựa trên các phân tích hóa học sơ bộ (hàm lượng tro cao và hàm lượng protein thấp), cả hai bioflocs được sản xuất trong nghiên cứu này có thể được coi là một thành phần trong thức ăn cho tôm. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã sử dụng hiệu quả bột biofloc trong thức ăn cho tôm thẻ chân trắng như một nguồn protein.

Xem thêm  Giá Ốc Cà na bao nhiêu tiền 1Kg 2022? Mua bán ở đâu rẻ tươi ngon

Trong nghiên cứu, sinh khối tôm tăng 37,1 ± 1,8 g / bể và tỷ lệ sống là 93,2 ± 0,8% và (P> 0,05, ANOVA). Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về trọng lượng tôm cuối cùng, chủ yếu giữa REF và BFL-C (P <0,05). Biofloc ít lipid và ít axit béo không bão hòa đa, chẳng hạn như EPA (eicosapentaenoic, 20: 5n-3) và DHA (docosahexaenoic, 22: 6n-3) là những chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò chính trong dinh dưỡng của tôm.

Hệ số tiêu hóa tạm thời (ADC) của protein thô có giá trị thấp phản ánh giá trị sinh học của nguyên liệu. ADC của protein thô trong bột biofloc được tạo ra từ nước thải (BFL-W), từ nước biển sạch (BFL-C) và bột cá thải (NEG) lần lượt là 26,0%, 25,7% và 64. Đầu tiên%. Tương tự, ADC của lipid lần lượt là 78,9%, 67,9% và 85,8%.

ADC của protein thô trong các thành phần được sử dụng trong thức ăn cho tôm thường dao động từ 58 đến 97%. Cụ thể: khô dầu đậu nành (89 – 97%), tinh bột đậu nành (93%), bột gluten ngô (59%), bột huyết (66 – 71%), khô dầu hạt cải (80%), bột hạt bông (83%), bột tôm (58%), bột cá cơm (83 – 89%), bột nhuyễn thể (81%), bột thịt và xương (60 – 88%) và bột phụ phẩm gia cầm (79). %). Các thành phần có ADC protein thô dưới 50% không được coi là nguồn protein thích hợp trong thức ăn cho tôm. Các nhà nghiên cứu xác định rằng protein thô của cả hai loại bột biofloc có tỷ lệ tiêu hóa rất thấp, thấp hơn so với đối chứng âm (NEG).

Bảng 2: Protein thô, chất béo và hệ số tiêu hóa (ADC) của thức ăn có chứa biofloc được tạo ra từ nước thải từ nuôi tôm (BFL-W) và nước biển sạch (BFL-C). Thức ăn kiểm soát âm (NEG) chứa 70% thức ăn tham chiếu (REF) và 30% chất thải bột cá

Cho đến nay, tài liệu biofloc không đề cập đến giá trị ADC của protein thô và lipid thô. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khác đã thay thế thành công bột cá và bột đậu nành trong thức ăn cho tôm thẻ chân trắng bằng biofloc được sản xuất từ ​​chất thải nuôi cá rô phi. Các nhà nghiên cứu khác đã phát hiện ra tốc độ tăng trưởng của tôm cao hơn (1,44–1,66 g / tuần) khi cho ăn chế độ ăn có chứa biofloc so với chế độ ăn không có biofloc. Đồng thời, tôm được cho ăn thức ăn chứa 20% biofloc nguyên chất trong 8 tuần đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất, ngay cả khi so sánh với đối chứng thương mại.

Xem thêm  Giá Cua biển hôm nay bao nhiêu 1kg 2022? Mua ở đâu tphcm, hà nội

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trọng lượng tôm cuối cùng cao hơn khi tôm thử nghiệm được cho ăn thức ăn có chứa 30% biofloc được sản xuất từ ​​nước biển sạch và 70% thức ăn tham chiếu. Quan sát này cho thấy biofloc có thể có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng đối với tôm thẻ chân trắng và tác động này không liên quan trực tiếp đến protein trong biofloc, mà là các chất dinh dưỡng khác, có thể là poly (canxi, phốt pho, kali và magiê) và / hoặc dấu vết muối (đồng, sắt, mangan, kẽm). Tuy nhiên, những kết quả này phải được xác nhận bằng thời gian nuôi dài hơn (thường là 10 tuần) và các nghiên cứu sâu hơn với bioflocs sinh ra từ nước thải nuôi trồng thủy sản là cần thiết để làm sáng tỏ các chất dinh dưỡng này. Điều này có thể cải thiện tốc độ tăng trưởng của tôm.

Tương lai

Biofloc được sản xuất thông qua hệ thống bùn hoạt tính từ nước thải của hoạt động nuôi tôm hoặc từ nước biển sạch với hàm lượng protein thấp đối với tôm giống L. vannamei. Mặc dù có hàm lượng lipid thấp, nhưng bột biofloc đã được chứng minh là có giá trị cao đối với tôm. Bột biofloc được đặc trưng bởi một hàm lượng khoáng chất cao. Việc bổ sung bột biofloc vào thức ăn dường như có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng ở tôm thẻ chân trắng. Điều này có thể liên quan đến các khoáng chất vi lượng hoặc các chất dinh dưỡng khác không được xác định trong nghiên cứu này.

Nguồn: Anh Chi (Theo GAA), Tổng cục Thủy sản

Nguồn: Theo
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]
Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài trên, Tài Chính Times đã chia sẻ thông tin “Giá trị sinh học của protein và lipid thô từ các loại bột biofloc sử dụng làm thức ăn cho tôm thẻ chân trắng❤️️”. chi tiết đến bạn đọc, Admin hy vọng qua bài viết “Giá trị sinh học của protein và lipid thô từ các loại bột biofloc sử dụng làm thức ăn cho tôm thẻ chân trắng” bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Giá trị sinh học của protein và lipid thô từ các loại bột biofloc sử dụng làm thức ăn cho tôm thẻ chân trắng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Giá trị sinh học của protein và lipid thô từ các loại bột biofloc sử dụng làm thức ăn cho tôm thẻ chân trắng” được đăng bởi vào ngày 2022-06-08 21:16:55. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaiChinhTimes.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button