BTC Dominance là gì ? Ý nghĩa của BTC Dom trong thị trường Crypto

Khi xem các thông số của thị trường tiền điện tử, bạn sẽ luôn thấy một chỉ số luôn được đi kèm cùng với giá, vốn hóa thị trường, đó là chỉ số BTC Dominance. Vậy BTC Dominance là gì, ý nghĩa của chỉ số Bitcoin Dominance quan trọng đến mức nào, khi nó tăng thì chuyện gì sẽ xảy ra? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này của VnRebates nhé.

BTC Dominance - How Importance

1. BTC Dominance là gì?

Dominance là một từ trong tiếng Anh, ý nghĩa của nó khi được dịch qua tiếng Việt là “ưu thế, thống trị”. Như vậy, trong thị trường tiền mã hóa, Dominance sẽ được hiểu đơn giản là tỷ lệ thống trị của một đồng coin trong thị trường cryptocurrency, hay nói một cách đơn giản là phần trăm vốn hóa mà đồng coin đó chiếm trên tổng số vốn hóa thị trường

Ta có công thức tính Dominance của một đồng coin như sau:

COIN DOMINANCE = MARKET CAP (COIN) / TOTAL MARKET CAP

BTC Dominance dịch nôm na tiếng Việt là mức chiếm ưu thế của Bitcoin, là phần trăm vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường cryptocurrency. Tỷ lệ BTC Dominance được tính theo tỷ lệ vốn hóa thị trường và tỷ lệ này hiện đang rơi tự do trong nửa cuối tháng 9, sau khi đạt mức cao nhất trong năm vào giữa tháng 9 vừa rồi.

Vì tỉ lệ BTC Dominance được tính theo vốn hóa thị trường. Vốn hóa thị trường của Bitcoin càng cao so với các altcoin khác thì tỉ lệ BTC Dominance càng cao. Ví dụ: đã từng có thời điểm vốn hóa thị trường của Bitcoin đạt 9 tỷ USD, tất cả các altcoin khác cộng lại chỉ được 1 tỷ USD, ta có công thức tính sau:

BTC Dominance = 9 / (9 + 1) = 90%.

Trong tháng 12 năm 2019, Bitcoin Dominance lần đầu tiên đạt 70%, sau khi ở mức 37% vào đầu năm 2018, do các Altcoin tăng vọt trong năm 2017 đã bị bán hết.

BTC Dominance - Tổng hợp thị trường

2. Chỉ số BTC Dominance thể hiện điều gì

Bitcoin là loại tiền điện tử lớn nhất thế giới theo vốn hóa thị trường và ảnh hưởng phần lớn khối lượng giao dịch trong thị trường tiền điện tử. Nếu chúng ta xem xét vốn hóa thị trường là tổng hợp của tất cả các loại tiền điện tử hiện có, thì chúng ta có thể đạt được tổng giá trị vốn hóa thị trường cho toàn bộ không gian tiền điện tử. Do đó, sự thống trị của Bitcoin trong thị trường tiền điện tử là một điều rõ ràng ngay từ khi hình thành cho đến thời điểm hiện tại.

Về mặt tổng thể, chỉ số BTC Dominance thể hiện mức nhu cầu của thị trường toàn cầu đối với Bitcoin. Đa số mọi người đều phải mua Bitcoin hoặc USDT nếu muốn tham gia vào thị trường tiền mã hoá cũng như chuyển đổi từ Altcoin ra Bitcoin để bảo toàn vốn khi các Altcoin giảm mạnh.

Giá của Bitcoin chỉ biến động nhỏ và giữ được giá trị trong thời gian lâu dài hơn so với Altcoin. Điều này lý giải tại sao BTC Dominance luôn luôn cao kể cả khi thị trường giảm giá hay tăng giá. Vậy nhìn ở một khía cạnh khác thì tỷ lệ này có thực sự ảnh hưởng trực tiếp đến giá BTC trên thị trường.

Thật thú vị, sự thống trị của Bitcoin thường bị ảnh hưởng bởi cái gọi là mùa Altcoin. Trong đó các Altcoin chiếm một thị phần đáng kể so với Bitcoin, điều này làm giảm tỷ lệ ưu thế của Bitcoin. Tuy nhiên, lưu ý rằng sự thống trị của Bitcoin không phải lúc nào cũng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thị trường tăng hoặc giảm vì đây là tỷ lệ, không phải là một thuật ngữ tuyệt đối. Điều này có nghĩa là nếu Bitcoin giảm giá, nhưng phần còn lại của thị trường tiền điện tử rơi vào tỷ lệ tương tự, thì BTC Dominance có thể sẽ giữ nguyên.

Xem thêm  Scalping là gì ? Cách đánh scalping hiệu quả cho người mới

Ngoài ra, xét về khía cạnh nghiên cứu dữ liệu, khi chỉ số phần trăm BTC Dominance tăng cũng báo hiệu cho một đợt bull run mới, đó là dấu hiệu nhận biết các tổ chức tài chính, các cá voi đang gia nhập thị trường. Khi nguồn tiền khổng lồ mới được đổ thêm vào Bitcoin, và người nắm giữ Altcoin cũng dần đổi sang Bitcoin để chuẩn bị cho đợt tăng mới. Và sau khi chu kỳ bitcoin tăng, thì nguồn tiền lại từ Bitcoin chảy về Altcoin.

3. Các mốc quan trọng của BTC Dominance

 • Vào thời điểm trước 2017, lúc đó chưa có nhiều Altcoin mạnh, BTC Dominance luôn ở mức xấp xỉ 90%. Điều đó chứng tỏ thị trường chỉ tin tưởng vào Bitcoin và coi các Altcoin khác chỉ là thứ yếu.
 • Giữa năm 2017, khi thời đại ICO bùng nổ, đã có lúc BTC Dominance xuống chỉ còn 37.85%, thấp nhất mọi thời đại vào lúc đó. Khi đó tỉ lệ của Ethereum lên đến 30.67% vì nhu cầu mua ETH để tham gia ICO tăng rất mạnh.
 • Tháng 12 năm 2017, BTC Dominance phục hồi lên đến 67.5%, mức cao nhất trong 6 tháng cuối năm. Lý do được giải thích là khi đó Bitcoin tăng mạnh liên tục có những bước đột phá, đỉnh điểm là lên đến 20.000 USD.
 • Giữa tháng 1 năm 2018, BTC Dominance giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại, khi đó tỉ lệ ưu thế Bitcoin chỉ còn 32.8%. Nguyên nhân là do khi đó mọi altcoin đều được bơm giá rất mạnh, có những Altcoin tăng giá hơn 100 lần so với thời điểm 2017. Nhà đầu tư bị thu hút bởi lợi nhuận khủng nên bán Bitcoin mua vào altcoin.
 • Tháng 4 năm 2018, BTC Dominance tăng đến mức cao nhất năm 2018 vào thời điểm đó, ghi nhận ở 45.72%. Lý giải cho hiện tượng này chính là đợt tăng giá từ 6.600 USD lên gần 10.000 USD. Sau một đợt giảm dài hạn thì việc Bitcoin tăng giá mang đến nhiều niềm tin cho nhà đầu tư. Họ bắt đầu đổ xô mua vào khiến tỷ lệ ưu thế Bitcoin tăng lên.
 • Tháng 7 năm 2018, BTC đạt mức 47.3 vào thời điểm viết bài này, là mức cao nhất trong năm 2018 tính đến thời điểm hiện tại. Thời điểm này có rất nhiều tin tức tốt về Bitcoin, đặc biệt là hy vọng được SEC chấp thuận mở quỹ ETF. Tuy nhiên giá Bitcoin có thể lên đến 10.000 USD hay không vẫn còn là dấu hỏi đang chờ được trả lời.
 • Cuối 2018: BTC chứng kiến đợt lao dốc từ từ, thảm hại, làm nản dần ý chí của nhà đầu tư nhưng BTC Dominance vẫn duy truỳ ở mức khoảng 50%
 • Tháng 4/2019, chỉ số BTC Dominance đang ở mức 50%-55%. Nguyên nhân có thể là do các nhà đầu tư đang dần lấy lại niềm tin thị trường.
 • Ở thời điểm tháng 9/2019, tỷ lệ BTC Dominance đang rất cao 70.2% và đã duy trì mức quanh mức 60 – 70%. Đây đang là giai đoạn đi ngang của BTC trong khoảng 9.000 – 11.000 USD và dường như các nhà đầu tư không dám mạo hiểm khi vẫn đặt niềm tin nhiều nhất vào Bitcoin.
 • Thời điểm viết bài vào tháng 9/2020, tỷ lệ BTC nằm quanh mức 60%, một phần do quá trình bitcoin halving và một phần ảnh hưởng đại dịch COVID đã khiến tiền đổ một phần vào các kênh tiền điện tử
Xem thêm  DRK Coin là gì ? Thông tin mới nhất về dự án DRK Coin

4. Ý nghĩa của Bitcoin Dominance

BTC Dominance thể hiện mức nhu cầu, niềm tin và xu hướng dòng vốn của thị trường đối với Bitcoin. Sở dĩ nhà đầu tư cần quan tâm đến chỉ số này là vì:

 • Bitcoin luôn là đồng tiền có giá trị vốn hóa lớn nhất kể từ lúc ra đời cho đến nay và luôn chiếm tỷ lệ rất cao ( thông thường từ 50 – 60%)
 • Bitcoin được coi là “vua” của tiền điện tử, nổi tiếng nhất và được các nhà đầu tư tin tưởng nhất, có thể nói Bitcoin là đồng tiền điện tử an toàn nhất để đầu tư. Cũng chính vì lý do này mà khi có biến động giá trên thị trường Altcoin, hầu hết các nhà giao dịch sẽ đổ dòng tiền về hết Bitcoin ( một phần nào đó là USDT) khiến cho tỷ lệ BTC Dominance luôn rất cao cho dù thị trường có xu hướng tăng hay giảm.
 • Các đồng tiền lớn như BTC, ETH, USDT luôn là trung gian để trao đổi giữa các đồng tiền điện tử. Chẳng hạn bạn muốn mua một đồng Altcoin như Ripple thì cần mua Bitcoin trước, rồi từ Bitcoin mới trao đổi sang đồng Ripple.

Giá Bitcoin cũng ít biến động và giữ được giá trị trong thời gian lâu dài hơn so với altcoin. Điều này lý giải tại sao BTC Dominance tăng trong thị trường giảm dài hạn.

BTC Dominance tăng cũng báo hiệu cho một đợt tăng giá mới. Khi nguồn mới được đổ thêm vào Bitcoin, và người nắm giữ altcoin cũng dần đổi sang Bitcoin để chuẩn bị cho đợt tăng mới.

Trên thị trường crypto, thường có 4 kịch bản xảy ra:

 • Bitcoin tăng kéo theo toàn bộ thị trường tăng. Đây là kịch bản đẹp nhất, tăng giá lành mạnh nhất do thị trường đang lấy lại niềm tin, và có dòng tiền từ bên ngoài đổ vào khiến tổng vốn hoá tăng lên;
 • Bitcoin giảm kéo thị trường giảm. Ngược lại với cái trên;
 • Bitcoin tăng nhưng altcoin giảm. Đây là lúc dòng tiền từ altcoin chạy sang Bitcoin, có thể có dòng tiền bên ngoài đổ vào thị trường nhưng chỉ đổ vào Bitcoin;
 • Bitcoin đi ngang, altcoin tăng. Lúc này Bitcoin đi ngang lấy sức và sẽ bắt đầu đợt bull run của altcoin.

Vì vậy, bạn luôn phải để ý chỉ số BTC Dominance nếu muốn bắt kịp xu hướng của thị trường.

5. Làm gì khi BTC Dominance tăng?

Chúng tôi sẽ phân tích dựa trên công thức tính của BTC Dominance:

BTC Dominance = MARKET CAP (COIN) / TOTAL MARKET CAP

Trường hợp 1: Khi BTC Dominance tăng – tương ứng giá BTC tăng hoặc số lượng BTC lưu thông trong thị trường tăng lên:

 • Lúc này, nếu giá Altcoin tăng, có nghĩa đã có một lượng tiền mới đổ vào thị trường, làm cho vốn hóa cả thị trường đồng loạt tăng (Total Market Cap tăng);
 • Nếu giá Altcoin giảm, các nhà đầu tư, đầu tư vào Altcoin, cảm thấy đã đến thời điểm để chốt lời đối với các coin này nên quyết định bán chúng, mua lại Bitcoin hoặc có thể có vốn mới vào thị trường nhưng chỉ để mua BTC. Lúc này giá Altcoin giảm, giá Bitcoin tăng.
Xem thêm  Fet Coin là gì ? Có nên đầu tư vào Fet Coin hay không ?

Trường hơp 2: Khi BTC Dominance giảm – tương ứng giá BTC giảm hoặc Số lượng BTC lưu thông thị trường giảm xuống:

 • Lúc này, nếu giá Altcoin giảm, đây được xem là bối cảnh xấu nhất của thị trường- giai đoạn Downtrend – khi mà do một thông tin nào đó mà các nhà đầu tư không còn tin tưởng vào tiền điện tử nên quyết định rút vốn ra khỏi thị trường thành tiền mặt. Vốn hóa thị trường đồng loạt giảm.
 • Nếu giá Altcoin tăng, trường hợp này, Bitcoin đang dưỡng sức để chuẩn bị cho một đợt tăng giá mới nên sẽ giảm hoặc không thay đổi về giá.

Như các kịch bản thị trường ở phần trên, khi BTC Dominance tăng đồng nghĩa với tiền từ các altcoin đang đổ sang Bitcoin. Lúc này giá các altcoin thường có xu hướng giảm mạnh, mặc dù vẫn có những đồng tăng trưởng bất chấp xu hướng giảm thị trường nhờ tin tức tốt (hoặc hiện tượng bơm thổi giá các đồng coin rác vốn hóa thấp) nhưng số lượng những đồng này là rất ít.

Trong trường hợp này, những nhà đầu tư dài hạn với các đồng Altcoin tiềm năng được đánh giá tốt như Ethereum, Ripple, Binance Coin, Litecoin… nên tiếp tục hold, ngoài ra có thể xem xét để mua thêm vào để gia tăng số lượng coin vì thời điểm này giá của altcoin rất rẻ.

Đối với các nhà giao dịch (trader) thường sẽ đi theo xu hướng của thị trường, nghĩa là đổi từ altcoin sang Bitcoin (hoặc USDT) và chờ đợi, theo dõi xu hướng kế tiếp.

Ngược lại với trường hợp BTC Dominance giảm, nguồn vốn đang được chuyển dịch sang các đồng Altcoin, báo hiệu một thị trường altcoin với xu hướng tăng đang đến.

Trong trường hợp này, những nhà đầu tư dài hạn các đồng Altcoin tốt có thể bắt đầu chốt lời, target tùy mục tiêu hoặc tiếp tục hold với kỳ vọng vào mức giá tốt hơn nhiều lần trong tương lai.

Các trader cũng bắt đầu giao dịch các cặp tiền BTC/Altcoin một cách thường xuyên hơn để tranh thủ kiếm lợi nhuận trong đợt tăng giá Altcoin này.

6. Kết luận

Trên đây là toàn bộ các kiến thức cơ bản về chỉ số BTC Dominance mà bạn cần nắm được khi tham gia đầu tư tiền điện tử. Chúng ta không thể biết được chắc chắn tương lai của xu hướng giá cũng như các kịch bản thị trường nêu ra ở trên không phải là lời khuyên đầu tư cho bất kỳ ai. Bạn chỉ có thể nắm rõ và theo dõi sát các thông tin, chuẩn bị sẵn phương án hành động trong mọi trường hợp có thể diễn ra để không cảm thấy bị động, đây cũng chính là phương pháp đầu tư thông minh và tỉnh táo trong thế giới của tiền điện tử.

5/5 - (2 bình chọn)

Related Posts

Fet Coin là gì ? Có nên đầu tư vào Fet Coin hay không ?

Fet Coin là gì? Fet Coin là đồng tiền điện tử của dự án Fetch.ai. Đây là dự án về Sổ cái thông minh khá nổi tiếng…

RegalCoin là gì ? RegalCoin lừa đảo có thật không

Từng là một trong các dự án tiền ảo đa cấp đình đám năm 2017, Regalcoin (REC) với mô hình cho vay ủy thác đã gần như…

Bóng nến là gì ? Các cách ứng dụng bóng nến trong giao dịch

Bóng nến là gì?  Bài viết này sẽ đi vào giải thích cho các bạn bóng nến là gì, cách sử dụng bóng nến vào các giao…

Dogecoin là gì – Đồng crypto mang tính giải trí cao nhưng vẫn sinh lợi

Dogecoin là gì Dogecoin (DOGE), được ra mắt vào năm 2013 như một trò đùa dựa trên meme nổi tiếng của chú chó Siba Inu, đã thành…

Spot market là gì ? Nên trade thị trường nào: Spot hay Futures?

Spot market là gì ? Nên trade thị trường nào: Spot hay Futures Traders thường đặt câu hỏi, “Thị trường nào tốt hơn để giao dịch, Spot…

CMT coin là gì ? Đồng CMT có tiềm năng để đầu tư không

Cùng với Forex thì tiền điện tử đang là kênh đầu tư được ví như thỏi nam châm thu hút cộng động trader toàn cầu với 2…